7 triệu chứng đột quỵ ở nữ giới dù thoáng qua nhưng rất hay gặp

Bạn có biết rằng dấu hiệu đột quỵ có thể khác nhau ở nữ và nam giới không? Phụ nữ có thể gặp những triệu chứng đột quỵ như choáng váng, khó thở, lo âu, buồn nôn, ảo giác...

  7 triệu chứng đột quỵ ở nữ giới dù thoáng qua nhưng rất hay gặp

7 triệu chứng đột quỵ ở nữ giới dù thoáng qua nhưng rất hay gặp

Trong cấp cứu đột quỵ, các chuyên gia thường sử dụng từ F.A.S.T. để chỉ bốn dấu hiệu của đột quỵ ở phụ nữ. Đó là mặt rũ xuống (Tace drooping), tay yếu (arm weakness), khó nói (speech difficulty) và thời gian gọi cấp cứu (time to call).

Tuy nhiên, với phụ nữ có một số triệu chứng đột quỵ điển hình, không hoàn toàn giống với nam giới. Dưới đây là 7 dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ:

Choáng hoặc tai biến

Tình trạng choáng, ngất có thể xảy ra ở một ai đó và có thể là một cơn đột quỵ. Theo Tiến sĩ Dianna Greene ở trường Đại học Ohio cho rằng, phụ nữ có khả năng bị đột quỵ não cao hơn nam giới.

Máu di chuyển đến não kém hoặc bị chặn có thể dẫn đến cảm giác choáng. Và tình trạng này có thể liên quan đến chứng thở nhanh phản ứng với bất kỳ loại đột quỵ nào, giống như kiểu phản ứng sợ hãi.

Và tai biến, một loại đột quỵ khác ở phụ nữ cũng có thể nhầm lẫn với trạng thái mất ý thức.

Khó thở

  Khó thở có thể là dấu hiệu của đột quỵ ở phụ nữ

Khó thở có thể là dấu hiệu của đột quỵ ở phụ nữ

Mặc dù phụ nữ nghĩ rằng đau ngực và khó thở là dấu hiệu của một cơn đau tim, nhưng nó có thể là một cơn đột quỵ. Nó đồng nhất với những vấn đề tuần hoàn máu phía sau hành não nơi các trung tâm điều khiển hô hấp đều nằm ở đây.

Theo Tiến sĩ Kathryn tại trường Harvard, cần cấp cứu kịp thời nếu bạn có những triệu chứng đột quỵ bởi vì một số triệu chứng có thể được chữa bằng cách tan máu hoặc thuốc chống huyết khối.

Nấc

Theo một cuộc khảo sát từ Tiến sĩ Greene-Chandos và các cộng sự tại trường Đại học Ohio, 10% phụ nữ được hỏi đã có triệu chứng nấc kèm theo đau ngực. Đó là những triệu chứng sớm của đột quỵ ở phụ nữ.

Nấc là triệu chứng đồng nhất với các vấn đề tuần hoàn máu phía sau hành não.

Hành não điều khiển hành động nuốt và thở và một số chức năng khác. Và nấc có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ đột quỵ. Nhưng đây thực sự là một triệu chứng cực kỳ hiếm gặp.

Do đó, không phải lúc nào bạn nấc cũng cần đến ngay cơ sở ý tế để cấp cứu.

Thay đổi hành vi đột ngột hoặc lo âu

  Lo âu có thể là dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới

Lo âu có thể là dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới

Theo hiệp Hội nghiên cứu về Đột quỵ Quốc gia Hoa Kỳ, một sự thay đổi ở trạng thái tinh thần có thể là một dấu hiệu hiếm gặp của đột quỵ ở phụ nữ.

Tiến sĩ Greene-Chandos cho rằng điều này đồng nhất với đột quỵ tuần hoàn máu phía sau, tấn công chính vào khu vực chịu trách nhiệm ghi nhớ và hình thành tính cách con người.

Tuy nhiên, thùy trán cũng quyết định tính cách của con người, nên thay đổi hành vi có là do đột quỵ thùy trán.

Nôn hoặc buồn nôn

  Phụ nữ bị đột quỵ có thể có cảm giác buồn nôn

Phụ nữ bị đột quỵ có thể có cảm giác buồn nôn

Đột quỵ ở tiểu não cũng có thể dẫn đến choáng váng, nôn và buồn nôn. Tiến sĩ Greene-Chandos cho rằng nó liên quan đến vấn đề tuần hoàn máu phía sau từ hành não hoặc tiểu não.

Những triệu chứng này cũng có thể thấy ở trong các loại đột quỵ trong não khi các mạch máu phình lên và gây nên hiện tượng chảy máu não.

Gặp ảo giác

Theo Hiệp hội nghiên cứu Đột quỵ Quốc gia Hoa Kỳ, những thay đổi ở thị lực là dấu hiệu phổ biến, những triệu chứng có thể nhìn thấy được đó là ảo giác.

Vấn đề tuần hoàn máu phía sau hành não có thể gây ra tổn thương cho thùy chẩm – nơi đọc hiểu các vấn đề từ mắt đưa vào.

Vì vậy, nếu bạn đang có một vài vấn đề về thị lực như ảo giác, bạn không nên bỏ qua vì nó có thể là triệu chứng của đột quỵ đấy nhé.

Rối loạn nhịp tim

Rung nhĩ là một triệu chứng đặc biệt được cho là dễ tìm ở những người phụ nữ lớn tuổi.

Theo Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), phụ nữ có triệu chứng rung nhĩ không được chữa trị sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần.

Do vậy, nếu bị rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, chậm hoặc không đều có thể là triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ.

(Theo TheHealthy)

Minh Trần/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO