8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thừa cân, cần phải giảm cân ngay lập tức

Bình luận

Thừa cân có thể gây ra rất nhiều vấn đề đối với sức khỏe con người. Nếu bạn gặp phải 8 dấu hiệu dưới đây, hãy giảm cân đi nhé.

1. Cảm thấy mệt mỏi cả ngày

Bạn có biết, mỡ thừa trong cơ thể gây ra tình trạng viêm và làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nếu bạn có chỉ số BMI cao và (Body Mass Index – chỉ số đánh giá mức độ gầy hay béo) và lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi thực hiện những việc đơn giản như đi siêu thị, hãy suy nghĩ đến việc giảm cân.

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thừa cân, cần phải giảm cân ngay lập tức 0

2. Tiếng ngáy rất to

Nếu bạn bị người khác phàn nàn về việc ngáy quá to trong lúc ngủ, đó có thể do hiện tượng tạm ngưng thở khi ngủ - một tình trạng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Thừa cân là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngủ ngáy. Khi đấy, mỡ trong cơ thể dồn lên cổ, làm hẹp đường thở khiến bạn thở nông hoặc dừng hơi thở.

3. Cơ thể nặng nề khi tập thể dục

Vận động tập thể dục là một phần thiết yếu giúp cơ thể mình khỏe mạnh. Tuy nhiên, cân nặng có thể khiến việc vận động của bạn gặp nhiều trở ngại.

Lúc này, bạn hãy nghĩ đến việc giảm cân nhé. Nó sẽ giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

4. Liên tục cảm thấy đói

Dù bạn đã ăn uống rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói, hãy cảnh giác với hiện tượng này. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang chọn sai thực phẩm cho mình.

Ăn nhiều bánh kẹo không tạo cảm giác no lâu mà còn khiến bạn tăng cân vùn vụt. Hãy lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh.

Thèm ăn cũng là một triệu chứng của tình kháng insulin hoặc bệnh tiểu đường loại 2.Thừa cân sẽ làm bệnh sở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, giảm cân và duy trì một mức cân nặng hợp lý sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

5. Huyết áp cao hoặc có lượng cholesterol trong máu cao

Giảm cân là một biện pháp để hạ các chỉ số nói trên mà không cần dùng đến thuốc.

6. Vòng eo chạm ngưỡng 90 cm

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thừa cân, cần phải giảm cân ngay lập tức 1

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, quá nhiều mỡ bụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesrol cao... Nếu chỉ số BMI của bạn cao và vòng eo chạm ngưỡng 90 cm, hãy giảm cân càng sớm càng tốt.

7. Gia đình từng có người mắc bệnh ung thư

Chất béo dư thừa trong cơ thể có thể tạo ra estrogen dư thừa. Việc này có liên quan đến ung thư vú và các loại hormone thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Gia đình có người từng bị ung thư sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con cháu. Giảm cân và giữ cân nặng hợp lý là cách đơn giản giúp bảo vệ sức khỏe mà bạn có thể thực hiện được.

8. Bạn tăng cân mỗi năm

Khi còn ở trong độ tuổi phát triển, việc tăng cân nặng hằng năm là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, khi bạn đã qua tuổi dậy thì nhưng cân nặng vẫn tiếp tục tăng theo thời gian, thì bạn hãy suy nghĩ đến việc điều chỉnh lại thói quen sống, chế độ ăn uống để giữ mức cân nặng ổn định, tránh các nguy cơ bệnh tật.

Bạn đang xem bài viết 8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thừa cân, cần phải giảm cân ngay lập tức tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi