9 sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn không thể giảm cân

Bình luận

Những hiểu lầm về dinh dưỡng có thể khiến bạn tăng cân. Nếu bạn đã cố gắng giảm cân nhưng vẫn không có tác dụng thì có thể bạn đã mắc một số hiểu lầm sau đây.

  9 sai lầm về dinh dưỡng đang khiến bạn tăng cân

9 sai lầm về dinh dưỡng đang khiến bạn tăng cân

Suy nghĩ rằng tất cả lượng calo bằng nhau

9 sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn không thể giảm cân 1

Tất cả lượng calo không bằng nhau, đồng thời có những cái tốt và những cái xấu. Lượng calo mà bạn ăn vào khi ăn rau củ quả sẽ tốt hơn là khi bạn ăn đồ ăn nhanh.

Điều này là do lượng insulin cơ thể giải phóng phụ thuộc nhiều vào loại calo bạn đang tiêu thụ, hơn là lượng calo bạn ăn.

Chỉ chọn thực phẩm ít béo và ăn kiêng

9 sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn không thể giảm cân 2

Chế độ ăn kiêng chế biến, ít chất béo thường được coi là lý tưởng khi giảm cân, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều trong số những thực phẩm được gọi là lành mạnh thường được nạp thêm đường để cải thiện hương vị.

Do đó, thay vì giúp bạn có cảm giác no, thực phẩm ít béo có nhiều khả năng khiến bạn đói hơn và cuối cùng bạn có thể thực sự ăn nhiều hơn.

Thay vào đó, sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi chọn kết hợp các sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến chất béo tối thiểu.

Không ăn đủ chất đạm

9 sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn không thể giảm cân 3

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất nếu bạn đang hướng tới giảm cân.

Một chế độ ăn giàu protein giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và tác động tích cực đến một số hormone điều chỉnh cân nặng.

Nó cũng giúp bảo vệ khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chứa khoảng 0,6 - 0,8 gram protein mỗi 0,5 kg có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện thành phần cơ thể của bạn.

Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống

Thêm đủ chất xơ vào bữa ăn của bạn có thể giúp giảm sự thèm ăn bằng cách khiến bạn cảm thấy no.

Chất xơ cũng giúp giảm cân bằng cách làm cơ thể hấp thụ ít calo hơn từ các loại thực phẩm khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng gấp đôi lượng chất xơ hàng ngày của bạn có thể dẫn đến việc hấp thụ ít hơn tới 130 calo.

Bạn có thể thêm chất xơ vào thức ăn bằng cách thay đổi ít chế độ ăn uống như chuyển sang bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay vì bánh mì trắng thông thường.

Ăn quá thường xuyên, ngay cả khi không đói

Chúng ta thường được khuyên nên ăn những phần nhỏ và nhiều lần trong ngày nếu muốn giảm cân thay vì ăn 3 bữa chính. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Ăn khi đói và chỉ khi đói là chìa khóa để giảm cân. Điều này là do ăn quá thường xuyên ngay cả khi bạn ăn ít hơn, vô tình có thể dẫn đến quá nhiều calo được nạp trong suốt cả ngày.

Uống nước trái cây đóng hộp

Những người nỗ lực giảm cân chủ yếu ngừng uống nước ngọt và đồ uống có ga, thay bằng nước trái cây đóng hộp.

Nhưng họ quên rằng, ngay cả nước ép trái cây 100% cũng làm kế hoạch giảm cân của bạn tồi tệ hơn.

Ví dụ: 350ml nước ép trái cây không đường có thể chứa khoảng 36 gram đường, lượng đường nhiều hơn 350ml soda.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến cao

9 sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn không thể giảm cân 4

Thủ phạm tồi tệ nhất cho việc tăng cân là thực phẩm chế biến, đồ ăn nhanh. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chế biến là một đóng góp chính cho béo phì.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, nên ăn toàn bộ thực phẩm chế biến thông thường. 

Ăn quá nhiều và không ăn trái cây tươi

Việc không kém phần quan trọng, đó là việc ăn quá nhiều mà thiếu trái cây tươi trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể cản trở việc giảm cân.

Các loại trái cây tốt nhất để giảm cân là dưa hấu, lê, táo và bưởi.

Không bao giờ ăn sáng

Nên duy trì ăn sáng đều đặn để tránh "no dồn, đói góp". Khi bạn nhịn ăn sáng, bạn sẽ ăn bù vào bữa trưa và tạo ra sự mất cân bằng. 

Bạn đang xem bài viết 9 sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn không thể giảm cân tại chuyên mục Giảm cân của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Ngọc Diệp