9 thực phẩm cực độc nếu ăn sống sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh đường ruột

Bình luận

Có một số thực phẩm phải ăn sống mới ngon nhưng tuyệt đối không ăn sống đối với 9 thực phẩm dưới đây bởi vì sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh đường ruột.

  9 thực phẩm cực độc nếu ăn sống, tăng nguy cơ nhiễm độc và các bệnh đường ruột

9 thực phẩm cực độc nếu ăn sống, tăng nguy cơ nhiễm độc và các bệnh đường ruột

1. Động vật có vỏ

Nhiều loại động vật có vỏ giống như hàu, ngao, sò... có thể chứa virus vi khuẩn. Hàu sống (hoặc chế biến chưa chín hẳn) luôn ẩn giấu vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc cho cơ thể sau khi ăn xong. Vì vậy không nên ăn sống các loại động vật có vỏ này. 

  Hàu sống (hoặc chưa chín hẳn) ẩn giấu vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc

Hàu sống (hoặc chưa chín hẳn) ẩn giấu vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc

Đôi khi, những con hàu thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm còn chứa cra virus Noro gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh nhiễm virus, vi khuẩn có hại, bạn cần nấu chín tất cả các loại hải sản trước khi ăn.

2. Trứng

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại xếp đầu danh sách những thực phẩm không nên ăn sống bởi ăn trứng sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể.

  Trứng sống còn có nguy cơ nhiễm độc Salmonella

Trứng sống còn có nguy cơ nhiễm độc Salmonella

Nguyên nhân chính bởi cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ 50% lượng protein có trong trứng sống, trong khi đó, với trứng chín lên tới 90% (theo Healthline). Ngoài ra, trứng sống còn có nguy cơ nhiễm độc Salmonella. 

3. Cá ngừ

  Cá ngừ sống cũng có hàm lượng thủy ngân rất cao

Cá ngừ sống cũng có hàm lượng thủy ngân rất cao

Khi bạn ăn món sushi, bạn mong muốn được ăn những con cá ngừ tươi sống nhất. Tuy nhiên, cá ngừ sống cũng có một hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể có tác dụng độc hại đối với hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương.

Một nghiên cứu về dinh dưỡng cũng cho thấy lượng thủy ngân khi ăn cá chín thấp hơn 40-60% so với cá sống.

4. Giá đỗ

Vi khuẩn gây bệnh độc hại có thể xâm nhập vào hạt của các loại rau mầm sống như giá đỗ hay cỏ linh lăng ngay cả trước khi cây phát triển.

  Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào hạt của giá đỗ

Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào hạt của giá đỗ

Vì vậy, giá đỗ sống không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

5. Khoai tây

  Ăn khoai tây sống có thể khiến bạn bị đầy hơi

Ăn khoai tây sống có thể khiến bạn bị đầy hơi

Khoai tây là thực phẩm không nên ăn sống bởi ăn khoai tây sống có thể khiến bạn bị đầy hơi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tránh ăn khoai tây có nhiều đốm xanh vì dễ gây ngộ độc.

6. Khoai mì

  Khoai mì sống chứa glycoside cyanogen

Khoai mì sống chứa glycoside cyanogen

Lá và củ khoai mì sống có chứa glycoside cyanogen, chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây chết người. Do vậy, không nên ăn khoai mì sống, bạn nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.

7. Cà tím

Cà tím là một trong những loại thực phẩm được xếp vào nhóm dinh dưỡng cao và chúng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như: Ngăn ngừa ung thư ruột già, hỗ trợ giảm cân...

  Cà tím sống chứa solanine, chất độc giống như trong khoai tây sống

Cà tím sống chứa solanine, chất độc giống như trong khoai tây sống

Cà tím sống có chứa chất solanine, chất độc giống như trong khoai tây sống, vì thế cà tím cũng được xếp vào danh sách các loại thực phẩm không nên ăn sống.

8. Nấm

  Nấm tươi sống có thể chứa các vi sinh vật gây hại

Nấm tươi sống có thể chứa các vi sinh vật gây hại

Nấm tươi sống có thể chứa các vi sinh vật gây các vấn đề tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm. Do vậy, không nên ăn nấm khi còn sống, chưa được chế biến chín kỹ.

9. Sữa không tiệt trùng

  Sữa không được tiệt trùng chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella

Sữa không được tiệt trùng chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella

Sữa không được tiệt trùng chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella, gây ra các bệnh đường ruột như đau bụng, tiêu chảy... do đó không nên uống sữa khi chưa được tiệt trùng.

Bạn đang xem bài viết 9 thực phẩm cực độc nếu ăn sống sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh đường ruột tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi