Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bà bầu ăn hạt dẻ cười có tốt không?

Bình luận

Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt phổ biến vào ngày đầu năm mới. Vậy Tết này bà bầu ăn hạt dẻ cười có tốt không, nên lưu ý gì khi ăn hạt dẻ cười khi đang mang thai để tốt cho cả mẹ và con?

Bà bầu ăn hạt dẻ cười có tốt không? 0

Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ cười 

Hạt dẻ cười giúp chúng ta có nhiều năng lượng hơn nhưng đây là loại hạt ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng quý báu.

30g hạt dẻ cười sẽ cung cấp khoảng 6g protein, 2,8g chất xơ và 12,7 g chất béo. Cứ 100g dẻ cười cung cấp khoảng 500 calo cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, hạt dẻ cười rất giàu chất dinh dưỡng và bà bầu có thể ăn loại hạt này để bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. 

 Lợi ích của hạt dẻ cười đối với bà bầu

  Hạt dẻ cười rất giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi

Hạt dẻ cười rất giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi

Ngoài các chất dinh dưỡng trên đây, hạt dẻ cười còn cung cấp sắt, folate, canxi, kali cho bà bầu. Đó là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những lợi ích mà hạt dẻ cười mang lại cho sức khỏe con người mang bầu. 

  • Hạt dẻ cười giàu protein giúp thai nhi phát triển tốt các tế bào và cơ bắp. 
  • Chất béo trong hạt dẻ cười rất lành mạnh và có thể tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu và cân bằng nồng độ lipid trong cơ thể. 
  • Hạt dẻ cười cũng rất giàu carotenes, vitamin A, vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh. 
  • Hạt dẻ cười còn chứa đồng giúp duy trì hồng cầu trong quá trình mang thai. 
  • Loại hạt này còn có đặc tính chống viêm, giảm đau và sưng cho bà bầu. 
  • Chất xơ dồi dào trong hạt dẻ cười giúp bà bầu chống lại táo bón trong thai kỳ. 
  • Hạt dẻ cười cũng rất giàu omega-3 tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. 
  • Ngoài ra, hạt dẻ cười cũng giàu thiammin, niacin, vitamin B6, folate và riboflavin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. 
  • Hơn thế nữa, hạt dẻ cười còn rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh gan, thiếu máu và bệnh vàng da. 

Bà bầu nên chú ý gì khi ăn hạt dẻ cười? 

  Bà bầu có thể thêm hạt dẻ cười vào các món salad, sữa chua hoặc các món mỳ cũng rất ngon và bổ dưỡng

Bà bầu có thể thêm hạt dẻ cười vào các món salad, sữa chua hoặc các món mỳ cũng rất ngon và bổ dưỡng

Mặc dù hạt dẻ cười rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, nhưng không vì thế mà bà bầu nên ăn nhiều bởi vì nó có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. 

  • Hạt dẻ cười chứa axit anacardic có thể gây dị ứng. 
  • Chứa chất xơ fructans có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, táo bón, đau bụng.  
  • Ngoài ra, hạt dẻ cười còn có chứa muối có khả năng làm tăng huyết áp nếu tiêu thụ quá nhiều khi mang thai. 
  • Hạt dẻ cười có thể gây nóng, vì thế bà bầu không nên ăn nhiều, đặc biệt là vào dịp đầu năm mới hầu như nhà nào cũng có loại hạt này. 

Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt dẻ cười một ngày?

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai có thể sử dụng hạt dẻ cười như một món ăn vặt bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá 15 hạt mỗi ngày vì có thể gây tác dụng phụ. 

Bên cạnh đó cũng có thể thêm hạt dẻ cười vào các món ăn khác như mỳ, yến mạch, ngũ cốc, sữa chua cũng rất ngon và nhiều chất cần thiết cho mẹ và bé.

(Theo Parenting)

Xem thêm Clip: 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu chất xơ

Bạn đang xem bài viết Bà bầu ăn hạt dẻ cười có tốt không? tại chuyên mục Mang thai của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Minh Trần