Bệnh nhân thứ 21 nhiễm COVID-19 ở Hà Nội: Có 26 người tiếp xúc gần, phải cách ly 50 người

Bệnh nhân N.Q.T đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 2/3. Bệnh nhân ngồi cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N.

Advertisement

Bộ Y tế thông tin, Hà Nội vừa có ca nhiễm COVID-19 thứ 4 và là ca thứ 21 trong cả nước. 

Đó là bệnh nhân N.Q.T., nam, 61 tuổi phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N). Chuyến bay về đến Hà Nội lúc 4 giờ 30 ngày 2/3, bệnh nhân được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng ngày ngày 7/3/2020 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoan tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

  Bệnh nhân thứ 21 cũng ở phố Trúc Bạch, Hà Nội.

Bệnh nhân thứ 21 cũng ở phố Trúc Bạch, Hà Nội.

Qua điều tra dịch tễ, cho thấy số trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân:

- Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

- Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người.

- Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Các biện pháp đã tiến hành:

- Phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân.

- Thực hiện cách ly y tế đối với: 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

- Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 21 trường hợp dương tính với virus Corona (SARS-COV-2). 16 trường hợp được chữa khỏi, 5 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV đa khoa tỉnh Ninh Bình.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO