Báo Điện tử Gia đình Mới

Các cửa hàng ăn uống cần làm gì để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19?

Hết cách ly xã hội các cửa hàng ăn uống được mở cửa trở lại nhưng cần có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Vậy các cửa hàng ăn uống cần làm gì để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19?

Dưới đây là hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần làm gì để phòng COVID-19 lây lan?

- Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

- Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay, có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

  Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến. Ảnh minh họa

Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến. Ảnh minh họa

- Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp hoặc túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

- Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

- Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

  Người ăn uống phải rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống. Ảnh minh họa

Người ăn uống phải rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống. Ảnh minh họa

- Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. 

Người kinh doanh thức ăn đường phố cần làm gì để phòng COVID-19 lây lan?

Đối với việc kinh doanh thức ăn đường phố phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời chú ý thực hiện các nội dung phòng, chống dịch COVID-19 như:

- Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

  Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn. Ảnh minh họa

Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn. Ảnh minh họa

- Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp hoặc túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng.

- Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống.

- Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO