Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà, phồng xốp, mềm mại, thơm ngon nức nở

Bánh bao là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Làm bánh bao không khó như chúng ta vẫn nghĩ. Dưới đây là cách làm bánh bao đơn giản nhất, phồng xốp, mềm mịn.

Bánh bao là món ăn quen thuộc của nhiều người. Bánh bao truyền thống có nhân thịt, mộc nhĩ, trứng cút, gia vị. Ngoài ra còn rất nhiều loại bánh bao khác như bánh bao nhân đậu đỏ, nhân trứng muối, bánh bao kim sa...

Trong bài viết này, chúng ta cùng học cách làm bánh bao truyền thống.

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà, phồng xốp, mềm mại, thơm ngon nức nở 0

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà

Bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu (cho 8 cái bánh)

Phần vỏ bánh

+ 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast)

+ 1/2 thìa đường

+ 250gr bột mì đa dụng

+ 1 thìa cà phê bột nở (baking powder)

+ 130ml nước ấm

+ 1 thìa nhỏ dầu ăn

+ 50gr đường

+ 1 nhúm muối.

Phần nhân

+ 200gr thịt nạc vai băm nhỏ hoặc xay nhỏ

+ 10gr mộc nhĩ khô

+ 8 quả trứng cút

+ 1 nắm miến

+ Hành khô

+ Gia vị: Hạt nêm, nước mắm...

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà, phồng xốp, mềm mại, thơm ngon nức nở 1

Cách làm

Bước 1: Nhào và ủ bột

+ Trước khi nhào bột, làm nhân, bạn cần xử lý phần men nở. Hòa tan 1/2 thìa canh đường với nước ấm, rắc men vào khuấy nhẹ, để yên trong 20 phút.

+ Dùng nồi hoặc âu lớn trộn bột mỳ, bột nở, muối, đường đều nhau. Tạo một hố giữa âu bột, đổ nước đã hòa men bên trên cùng chút dầu ăn vào.

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà, phồng xốp, mềm mại, thơm ngon nức nở 2

+ Vắt vài giọt nước cốt chanh vào, nhào bột thành khối dẻo mịn.

+ Nhào bột xong, ủ bột tầm 1 tiếng rưỡi, phủ một lớp khăn mỏng ướt lên mặt để bột không khô.

+ Bao giờ thấy bột nở gấp đôi là dùng được.

Bước 2: Làm nhân

+ Thịt băm mang ướp với gia vị, hành khô đã chuẩn bị.

+ Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

+ Mộc nhĩ, nấm hướng ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, băm nhỏ.

+ Miến ngâm chút nước ấm cho mềm, cắt ngắn.

+ Cho mộc nhĩ, nấm hương, miến trộn đều. Nặn từng viên nhân với 1 quả trứng cút, thành 8 phần.

Bước 3: Làm vỏ bánh

+ Lấy bột đã ủ và nở gấp đôi ra, nhồi lại vài lần rồi chia thành 8 phần nhỏ.

+ Dàn mỏng phần bột nhỏ đã chia, cho nhân vào để nhồi.

+ Gấp mép theo vòng tròn và túm lại ở giữa.

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà, phồng xốp, mềm mại, thơm ngon nức nở 3

+ Sau khi nặn xong bánh, để bánh nghỉ trong 30 phút.

Bước 4: Hấp bánh

+ Nấu một nồi nước sôi cùng chút giấm cho bánh trắng, đun sôi đều thì cho bánh vào xửng hấp, hấp trong 25 - 30 phút là bánh chín.

+ Có thể đặt bánh bao vào khuôn bánh cupcake cho khỏi dính xửng.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO