Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon không cần hóa chất

Luộc bánh chưng tưởng chừng là điều đơn giản thế nhưng để bánh chưng xanh, dền sau khi chín thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là mẹo luộc bánh chưng xanh cực đơn giản cho các chị em.

Mẹo luộc bánh chưng xanh đẹp cực đơn giản

Để bánh chưng chín đều, xanh ngon bạn nên thực hiện theo một số kinh nghiệm được đúc kết dưới đây:

- Nên ngâm gạo nếp qua nước tro, bởi theo người xưa, khi ngâm gạo trong nước này bánh chưng khi luộc vừa nhanh chín lại rất trong. 

Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon không cần hóa chất 0

- Trộn nước lá giềng với gạo trước khi gói bánh, như vậy bánh chưng khi chín sẽ có một màu xanh vô cùng bắt mắt. Đặc biệt, lá giềng cũng sẽ giúp bánh có mùi thơm rất đặc biệt nữa đấy.

Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon không cần hóa chất 1

- Nếu không muốn ngâm gạo trong nước tro hoặc nước lá giềng, bạn có thể ngâm gạo khoảng 2 giờ đồng hồ trong nước lá dứa như thế bánh sẽ mau chín mà màu xanh đẹp chẳng kém. Lưu ý, không nên ngâm gạo quá lâu bởi như thế gạo rất dễ bị rã thành bột.

- Trong quá trình luộc bánh, bạn nên cho thêm một chút thuốc NaHCO3 như thế bánh sẽ giữ được màu xanh mướt.

- Lá dong khi mua về cần được rửa sạch từng lá sau đó dùng khăn sạch để lau. Nếu cẩn thận, bạn có thể đem chần lá dong qua nước sôi để diệt nấm mốc. 

- Gạo nếp cần được đãi sạch đến khi nước trong mới thôi nhé. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám quanh hạt nếp giúp bánh trong và lâu chua hơn.

Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon không cần hóa chất 2

- Phần lá bánh còn thừa, hãy xếp chúng vào dưới đáy nồi như thế vừa giúp bánh chưng không bị bén lại xanh hơn khi thành phẩm.

- Khi luộc bánh được một nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua với nước lạnh sau đó thay toàn bộ nước trong nồi rồi mới đem đi luộc tiếp. Đây được xem là mẹo luộc bánh chưng xanh, rền và ngon hơn nhiều đấy.

- Luộc bánh xong, bạn nhớ đem đi ép nước để bánh vuông và rền hơn nhé.

Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon không cần hóa chất 3

- Hãy dùng nồi tole để nấu bánh. Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.

- Muốn bánh chưng xanh, bạn cần chọn được lá dong loại bánh tẻ (lá không quá non mà cũng không quá già), phần cuống lá nhỏ, xanh đậm.

- Gạo nếp nên chọn loại nếp cái hoa vàng có hạt bóng mẩy, đều nhau. Nên ngâm gạo rồi vo sạch và để cho ráo nước là được.

Mai Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO