Chuối cực tốt nhưng phải tránh 1 'khung giờ độc' không được ăn kẻo nguy hiểm sức khỏe

Bình luận

Chuối là một loại quả dân dã, thơm ngon mà rất nhiều người ưa thích. Nhưng ăn chuối phải lưu ý tránh 'khung giờ độc' không được ăn kẻo nguy hiểm đến sức khỏe.

 

  Ăn chuối cực tốt nhưng phải tránh 1 'thời điểm độc' không được ăn kẻo nguy hiểm sức khỏe

Ăn chuối cực tốt nhưng phải tránh 1 'thời điểm độc' không được ăn kẻo nguy hiểm sức khỏe

 

1. Thời điểm không nên ăn chuối

Chuối là loại quả rất giàu chất xơ, kali và magiê, nhưng tuyệt đối không nên ăn chuối khi đói bụng hay chính là vào bữa sáng khi cơ thể ”đói meo”, trong dạ dày chưa hề có gì cần nạp thêm năng lượng.

Các chuyên gia sức khoẻ cho biết, đay là những lí do mà bạn không nên ăn chuối buổi sáng:

+ Thứ nhất: Tuy rằng, quả chuối chứa lượng đường tự nhiên nhưng ăn chuối vào thời điểm này sẽ gây ra sự đột biến về lượng đường huyết, không hề an toàn cho sức khỏe.

+ Thứ hai: Trong quá trình lên men, lượng đường trong chuối có thể biến thành axit và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia y tế cho biết chuối có tính axit và chúng chứa gần 25% đường. Vì vậy, khi dạ dày trống rỗng, chuối không phải là một ý tưởng tốt để đưa vào thực đơn bữa sáng.

Đừng ăn quá nhiều chuối

Nếu bạn thường xuyên ăn chuối sẽ rất tốt cho cơ thể, có thể phòng bệnh cao huyết áp vì chuối chứa kali làm giảm huyết áp, có tác dụng khống chế lượng natri gây tăng huyết áp, làm tổn hại mạch máu.

Nhưng đừng vì ăn chuối có lợi mà ăn nhiều vô tội vạ, vì điều đó không tốt cho sức khỏe bởi chuối chín có lượng tyramine cao hơn dễ dẫn tới đau đầu. Vì vậy, muốn ăn chuối tốt cho sức khỏe thì tốt hơn không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm.

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho biết, ăn từ 2 đến 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, làm giảm nguy cơ đông máu trong não và đột quỵ.

Ăn chuối chín tốt hơn ăn chuối khi đang còn xanh

  Ăn chuối chín tốt hơn ăn chuối khi đang còn xanh

Ăn chuối chín tốt hơn ăn chuối khi đang còn xanh

Một nghiên cứu dinh dưỡng gần đây của Nhật Bản đã tìm thấy sự thật rất thú vị về chuối, đó là chất oxy hóa và ung thư có trong chuối chín. Nghiên cứu cho thấy các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen trên thân quả chuối chừng nào thì khả năng chống ung thư càng cao. 

Hơn nữa, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen sẽ có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối còn xanh. Do vậy, ăn chuối chín kỹ chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe.

Tuy nhiên, với những người có bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đang có chế độ ăn giảm đường trong máu, hãy cân nhắc ăn chuối chín.

2. Thời điểm ăn chuối tốt nhất trong ngày

Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng.

Nhưng các chuyên gia sức khỏe cho biết thời điểm tốt nhất để ăn chuối là vào buổi tối. Loại quả này chứa tryptophan, loại axit amin kích thích sản xuất hormone melatonin giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Chuối cũng là loại quả có lợi cho những người bị chứng mất ngủ thường xuyên.

Bạn đang xem bài viết Chuối cực tốt nhưng phải tránh 1 'khung giờ độc' không được ăn kẻo nguy hiểm sức khỏe tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi