Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Có nên uống bổ sung vitamin A khi mang bầu?

Khi mang thai, các mẹ bầu thường sợ con thiếu chất, bị dị tật nên thường tự bổ sung nhiều loại vitamin, nhất là vitamin A để tạo tiền đề cho thai nhi phát triển toàn diện nhất. Cách làm này có thực sự hiệu quả?

Hỏi: Tôi mang thai lần đầu và thai nhi đang ở tháng thứ 3. Nhiều mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm với tôi là nên uống thêm các loại vitamin, nhất là vitamin A để trẻ không bị thiếu vi chất và phát triển khỏe mạnh. Nhưng hiện tại tôi mới chỉ uống canxi theo chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa, vậy tôi có cần uống thêm vitamin A không và nên bổ sung bao nhiêu thì tốt? (Chị Phạm Nhung, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Bà bầu bị thiếu vitamin A có nguy cơ cao đẻ non tháng hoặc con có cân nặng thấp

Bà bầu bị thiếu vitamin A có nguy cơ cao đẻ non tháng hoặc con có cân nặng thấp

PGS.TS.BS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng trả lời: Vitamin A có vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt, đảm bảo mật độ khoáng trong xương, giúp tăng cường miễn dịch, phát triển cơ thể… Nếu thiếu vitamin A sẽ bị khô giác mạc có thể dẫn tới mù lòa, giảm sức đề kháng với bệnh tật… Bà mẹ có thai mà thiếu vitamin A có nguy cơ cao đẻ non tháng hoặc con có cân nặng thấp.

Nhu cầu hàng ngày của bà mẹ có thai là 800 mcg tương đương 3.000 UI. Ở Việt Nam qua điều tra khẩu phần ăn hàng ngày của phụ nữ có thai còn thiếu nhiều, vì thế bà mẹ có thai nên tăng cường ăn thức ăn nguồn động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) và các thức ăn giàu tiền chất vitamin A (beta carotene) như các loại quả, củ có màu vàng, đỏ như gấc, đu đủ cà rốt hoặc các loại rau có lá màu xanh đậm. Thừa vitamin A cũng gây ngộ độc cho cơ thể nên uống vitamin A phải thận trọng.

Nếu nghi ngờ thiếu thì uống liều nhỏ hàng ngày từ 500 đến 1000 UI vitamin A hoặc dưới 10.000 UI/ngày trong hai tuần lễ. Tuyệt đối không dùng liều cao trên 10.000 UI/ ngày, liều cao quá dễ gây dị dạng thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch…

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé, tốt nhất mẹ bầu nên đi thăm khám bác sĩ và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung, cá loại vitamin theo khuyến cáo của bác sĩ theo nhu cầu của cơ thể trong từng thời kỳ.

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Văn phòng hoạt động: Phòng 1101, Toà nhà Cảnh sát 113, 299 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn