Hồi sinh ngoạn mục cậu bé bị ngưng tuần hoàn bằng cách hạ thân nhiệt xuống 33 độ

Với kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu, bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu thành công cho cậu bé 13 tuổi ở Hà Nội bị ngưng tuần hoàn do bóng sút trúng bụng.

  Gia đình, nhà trường cảm ơn bác sĩ bệnh viện Bạch Mai.

Gia đình, nhà trường cảm ơn bác sĩ bệnh viện Bạch Mai.

Ngưng tuần hoàn sau khi bị bóng sút vào bụng

Ngày 29/11, cháu VĐH, nam, 13 tuổi, học sinh ở Hà Nội, được chuyển tới Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán "Hôn mê sau ngừng tuần hoàn" vào ngày 29/11/2019. Gia đình bệnh nhân cho biết, khi đang chơi bóng đá cùng bạn bè, cháu bị sút quả bóng vào vùng bụng.

Cháu bé cảm thấy khó thở và mất ý thức ngay sau đó. Cháu bé được đưa vào Bệnh viện Thể thao Việt Nam trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, mạch cảnh mất, da còn ấm, kích thước đồng tử mắt hai bên là 3,5 mm).

Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ tiến hành hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng có oxy qua mặt nạ mặt, khử rung tim, tiêm thuốc adrenalin) trong khoảng 35 phút thì tuần hoàn tự nhiên được tái lập (tim đập lại).

Cháu bé được đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai khi tình trạng bệnh đã ổn định hơn.

Cháu bé vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày trong tình trạng hôn mê sâu (điểm hôn mê Glasgow: 3),  được dùng thuốc an thần, thở máy qua ống nội khí quản, nhịp tim không đều, có nhiều ngoại tâm thu thất, huyết áp được duy trì ổn định.

Qua thăm khám, đánh giá, nhận thấy cháu bé có nhiều cơ hội hồi phục, các chuyên gia thống nhất cần áp dụng ngay các biện pháp hồi sức và kỹ thuật cao để cứu bằng được cháu bé, đặc biệt là kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu.

Hồi sinh nhờ kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ

Theo PGS. TS. Nguyễn Văn Chi, Lãnh đạo khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai: Sau khi bị ngừng tim, bệnh nhân đã được cấp cứu thành công, tim đã đập trở lại, có mạch và huyết áp mà bệnh nhân vẫn không tỉnh, người ta sẽ tiến hành các biện pháp làm hạ nhiệt độ cơ thể bệnh nhân.

Các biện pháp thông thường như chườm đá, truyền nước lạnh, có thể áp dụng tuy nhiên biện pháp này sẽ không kiểm soát được nhiệt độ một cách chính xác nên hiệu quả rất hạn chế.

Ví dụ tốc độ làm lạnh và tốc độ làm ấm bệnh nhân là cực kỳ quan trọng mà chúng ta không thể làm bằng phương pháp thông thường phải làm bằng máy để kiểm soát thân nhiệt.

Tại khoa Cấp cứu A9 các bác sĩ đã sử dụng một ống thông đưa vào mạch máu của bệnh nhân và từ đó tiến hành hạ thân nhiệt điều trị.

Thông thường quá trình điều trị sẽ đưa nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân xuống 33 độ (ở người bình thường 36,5 – 37 độ). Sau đó máu sẽ duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để hỗ trợ tế bào não hồi phục.

Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ/giờ cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường.

Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống, não sẽ bớt phù hơn, bớt viêm và tưới máu não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não từ đó các tế bào não sẽ hồi phục rất ngoạn mục.

  Bác sĩ BV Bạch Mai thông tin với gia đình về ca bệnh của cháu bé.

Bác sĩ BV Bạch Mai thông tin với gia đình về ca bệnh của cháu bé.

Trên thực tế, cấp cứu ngừng tim bằng phương pháp hạ thân nhiệt đã được thực hiện thường quy trên thế giới, còn được khuyến cáo trong Hội tim mạch Hoa Kỳ sử dụng.

Tại Việt Nam, Khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai (Hà Nội) là đơn vị đầu tiên thực hiện phương pháp này. Theo chứng minh trên thế giới, dùng phương pháp này giảm tỉ lệ tử vong xuống 14% và giảm độ di chứng tàn phế xuống là 11%”.

Đánh giá về ca bệnh này, bác sĩ Chi cho biết, đây là ca bệnh rất phức tạp bởi trong những ngày tiếp theo, cháu bé liên tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim, hết ngoại tâm thu thất dày lại chuyển sang nhịp nhanh trên thất có kèm block nhánh phải.

Nhiều cuộc hội chẩn liên khoa liên tục được thực hiện dưới mọi hình thức như qua điện thoại, qua Viber hoặc Zalo và trực tiếp ngay tại giường bệnh.

Cuối cùng, sang ngày điều trị thứ 5, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào thuốc trợ tim nhưng tim không còn loạn nhịp và cháu bé đã hoàn toàn tỉnh táo, cháu được thôi thở máy và rút ống nội khí quản.

Ngày 15/12/2020, cháu bé đã được ra viện về nhà, sức khỏe ổn định.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO