Đơn thuốc của bệnh nhân ung thư giá gần 130 triệu đồng

Bác sĩ bệnh viện K khẳng định, đơn thuốc giá gần 130 triệu đồng được bác sĩ điều trị kê hoàn toàn đúng theo phác đồ mới nhất của Bộ Y tế.

  Đơn thuốc của bệnh nhân ung thư vú ở Sơn La.

Đơn thuốc của bệnh nhân ung thư vú ở Sơn La.

Trong một nhóm bệnh nhân ung thư đang chia sẻ một đơn thuốc của một nữ bệnh nhân ung thư vú (35 tuổi, Sơn La) vừa được bác sĩ điều trị bệnh viện K kê đơn thuốc có giá tới 128,9 triệu đồng.

Đơn thuốc gồm có 8 loại thuốc, trong đó có hai loại có giá cao là Herceptin và Perjeta có giá hơn 45 triệu đồng và 36 triệu đồng mỗi lọ. 

Trước những thông tin lạm dụng kê thuốc đắt tiền, trao đổi với báo chí, PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc BV K, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện A khẳng định, đơn thuốc này do bác sĩ điều trị kê hoàn toàn đúng theo phác đồ mới nhất của Bộ Y tế.

Đây là đơn thuốc lần một trong phác đồ điều trị. Bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 2, đã được phẫu thuật cắt một bên vú.

Theo phác đồ cho bệnh nhân ung thư vú mới nhất vừa được Bộ Y tế phê duyệt đầu năm 2019, 2 thuốc đắt nhất trong đơn thuốc nói trên có thể dùng trong 2 trường hợp, một là giai đoạn sớm để điều trị bổ trợ, hai là dùng cho giai đoạn di căn.

Do đó, với những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1-3, sau khi phẫu thuật cắt u, nếu kết quả xét nghiệm máu miễn dịch là HER3+ sẽ có chỉ định dùng kết hợp 2 thuốc điều trị đích là Herceptin và Perjeta.

"Trước khi kê đơn thuốc ung thư cho bệnh nhân, bác sĩ đã tư vấn và bệnh nhân hoàn toàn tự nguyện đồng ý để có được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Ở bệnh viện K, những bệnh nhân có điều kiện kinh tế khá giả cũng đã dùng những loại thuốc này".

Bác sĩ nói thêm, trong đơn có 3 thuốc đắt tiền, riêng thuốc Anzatax có giá 5 triệu đồng/lọ đã được BHYT thanh toán 100%, thuốc Herceptin, giá 45,6 triệu đồng/lọ được BHYT thanh toán 60%, còn lại thuốc Perjeta, giá 36,4 triệu đồng/lọ chưa được BHYT hỗ trợ.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO