Giết con mới đẻ trong 7 ngày tuổi sẽ bị xử lý như thế nào?

Tội Giết con mới đẻ trong 7 ngày tuổi là điểm mới của điều 124 BLHS 2015. Dư luận quan tâm sản phụ ném con ở Linh Đàm có đủ điều kiện áp dụng tội danh này không?

Advertisement

Trưa 19/10, trao đổi với PV Gia Đình Mới, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Chính Pháp) và luật sư Phạm Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, sản phụ Đinh Thị V. A có thể đối diện với các tội danh: Giết người hoặc Giết con mới đẻ hoặc Xâm phạm thi thể, căn cứ theo kết luận của cơ quan chức năng.

Mức xử lý theo pháp luật căn cứ vào kết quả điều tra, giám định của cơ quan chức năng về nguyên nhân, thời điểm cháu bé tử vong (trước hay sau khi bị ném xuống sân); tâm lý, tâm thần của sản phụ; những người có liên quan…

Tuy nhiên, sau khi nhìn nhận, phân tích sự việc qua những thông tin ban đầu, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: trường hợp nữ sinh viên ném con tại chung cư Linh Đàm không thể áp dụng vào Tội Giết con mới đẻ.

Tội danh này là điểm mới của Điều 124 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.  Tội này gồm 2 hành vi giết hoặc vứt bỏ khi trẻ sơ sinh còn sống.

Tội danh này chỉ áp dụng trong 2 trường hợp: người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt mà giết con mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi.

  Một số quy định về tội danh Giết con mới đẻ.

Một số quy định về tội danh Giết con mới đẻ.

Luật sư Cường phân tích: Thứ nhất, những trường hợp giết con mới đẻ ra do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu thường xảy ra ở những địa phương còn tồn tại những tập quán, hủ tục lạc hậu. Ví dụ như phong tục đứa trẻ sinh ra gây rủi ro cho người thân, bản làng thì phải bị ném qua mái nhà...

Trường hợp của nữ sinh viên Đinh Thị V. A sinh con ở Thủ đô, người mẹ này có học thức. Do đó, hành vi không phải do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu.

  Người dân chung cư Linh Đàm vẫn hoang mang về sự việc.

Người dân chung cư Linh Đàm vẫn hoang mang về sự việc.

Thứ hai, đối với trường hợp phải giết con mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi do hoàn cảnh khách quan đặc biệt, luật sư Cường cho biết, trên thực tế hầu như chưa xảy ra trường hợp nào.

Bởi đó là khi người mẹ và đứa con mới sinh ra gặp phải hoàn cảnh khách quan đặc biệt tới mức người mẹ không còn sự lựa chọn nào khác nên buộc phải giết hoặc vứt con sơ sinh trong 7 ngày tuổi.

Ví dụ như người mẹ sinh con trong điều kiện sống khắc nghiệt như rừng sâu hoặc ngoài biển khơi nhưng lại đối mặt với cái chết, thức ăn chỉ đủ cho 1 người, không thể duy trì sự sống…

Đối chiếu với sự việc người mẹ ném con ở Linh Đàm tối qua, luật sư Cường cho rằng điều kiện sống của sản phụ này rất tốt, không có gì khắc nghiệt như quy định của “hoàn cảnh khách quan đặc biệt” của điều 125 Bộ Luật Hình sự. 

Điều 124 BLHS 2015: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

1- Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2- Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

T.A/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO