Hà Nội: Cách ly 22 hộ dân từ số 125 đến số 139 phố Trúc Bạch

Sau ca nhiễm COVID-19 đầu tiên xuất hiện ở thủ đô phát hiện tối 6/3, ngay trong đêm Hà Nội quyết định cách ly toàn bộ hộ dân từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch nhằm kiểm soát dịch.

Advertisement

Như Gia Đình Mới đưa tin, Việt Nam đã ghi nhận thêm ca bệnh nhiễm COVID-19 thứ 17. Bệnh nhân N.H.N (26 tuổi), làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Ngay sau khi có thông tin, đêm 6/3 UBND TP Hà Nội họp khẩn để nhanh chóng triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh cũng như hạn chế sự lây lan.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo “Hà Nội quyết định tổ chức cách ly toàn bộ các hộ dân ở từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch”.

Bí thư thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu trong tổng số 22 hộ dân với khoảng trên 170 nhân khẩu ở phường Trúc Bạch, phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ cách ly khu vực, cùng với các biện pháp tiêu trùng, khử độc.

  Từ số nhà 125 tới 139 phố Trúc Bạch phải khoanh vùng, cách ly để phòng chống dịch.

Từ số nhà 125 tới 139 phố Trúc Bạch phải khoanh vùng, cách ly để phòng chống dịch.

Quận Ba Đình cũng cần bảo đảm bảo cho đời sống sinh hoạt bình thường cho người dân khu vực. Những trường hợp trong số cư dân thấy có hiện tượng, cần thiết phải làm có những xét nghiệm sớm. Trường hợp nào biểu hiện phải cho đi vào khu cách ly.

Ông Huệ đề nghị TP tiếp tục bố trí một khu cách ly tập trung, xây dựng phương án bệnh viện dã chiến. “Chúng ta không dùng đến thì càng tốt, nhưng buộc phải có sự chuẩn bị sớm với tinh thần, tốc độ cao nhất”, Bí thư Hà Nội chỉ đạo.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình báo cáo: đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch. Cụ thể:

- Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân. 

+ Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

+ Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét.

+ Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Trong cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc các cơ quan ngoại giao của Anh, Pháp để thông tin về lịch trình, nơi ở để họ có biện pháp kiểm soát.

Ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam, là ca đầu tiên ở Hà Nội đó là chị N.H.N., sinh năm 1993, thường trú tại quận 3, TP. HCM, tạm trú tại phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Chị N. nghề nghiệp làm quản lý khách sạn.

Chị N. sang Anh ngày 15/2, ở London đến 18/2 sau đó sang Ý (vùng Lombardy) để du lịch. Đến ngày 26/2, chị N. quay lại London. Rời Ý, chị N. đến Paris, Pháp và có gặp chị gái và ngày 2/3 quay về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, chị N. đã được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch.

Sau khi đi khám ở Bệnh viện Hồng Ngọc và bác sĩ chẩn đoán viêm phổi và phải chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. Bệnh nhân được bệnh viện làm xét nghiệm COVID-19, kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO