Hà Nội: Tăng cường giám sát và hướng dẫn cách nhận diện người nghi nhiễm COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội mới có văn bản chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện người nghi mắc COVID-19.

  Những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 cần được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ. Ảnh minh họa

Những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 cần được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ. Ảnh minh họa

Nhận diện người nghi nhiễm COVID-19

Công văn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chỉ rõ, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 là những trường hợp có yếu tố lâm sàng và yếu tố dịch tễ sau:

Về mặt lâm sàng, người nghi ngờ nhiễm COVID-19 có ít nhất một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi.

Còn về dịch tễ, người nghi ngờ nhiễm COVID-19 có ít nhất một trong 3 yếu tố sau: có tiền sử đến/ở/về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày; có tiền sử đến/ở/về từ các xã có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày; có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài (nếu điều tra xác minh được) trong vòng 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố yêu cầu Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần thông báo ngay lập tức cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để phối hợp điều tra, khoanh vùng xử lý và thu thập mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định.

Tham gia giao thông sao cho an toàn?

Để phòng ngừa dịch bệnh, UBDN thành phố Hà Nội cũng hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, khuyến cáo người dân cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.

Liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả.

  Đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa

Đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa

Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết, bao gồm: Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông.

Sử dụng khẩu trang y tế trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, trạm dừng và các nơi tập trung đông người.

Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó. 

Các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu cần thực hiện: Chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc (nhất là người điều khiển phương tiện vận chuyển khách, nhân viên phục vụ trên phương tiện giao thông).

Bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu và các đầu mối giao thông để hạn chế phát tán của COVID-19. Khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi... thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trang bị thùng rác kín, túi ni lông và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực nhà ga, bến xe, bến tàu và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình. Khuyến cáo giảm thiểu số người đón, tiễn hành khách tham gia giao thông.

Chủ động chuẩn bị và cung cấp túi ni lông, khăn giấy, dung dịch sát trùng và khẩu trang y tế và thùng rác phù hợp trên phương tiện theo khuyến cáo của ngành y tế để cung cấp cho hành khách sử dụng.

Đối với phòng làm việc, phòng chờ kín hoặc khoang chở khách của phương tiện không thể mở cửa tạo thông thoáng tự nhiên, cần chỉnh nhiệt độ lên trên 260C (nếu có thể) để hạn chế phát tán của Covid-19.

Hướng dẫn các thông tin phòng dịch cho hành khách trước chuyến đi. Chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO