Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Kêu gọi bảo vệ các y, bác sĩ khỏi nạn bạo hành y tế

Theo thông tin từ Công đoàn y tế Việt Nam, từ năm 2010 đến năm 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bạo hành y tế, riêng năm 2017 xảy ra 13 vụ.

Advertisement

Chiều 30/5, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn, tổ chức họp báo Chương trình "Bảo vệ Blouse trắng".

Tại buổi họp báo, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, đa số các vụ bạo hành xảy ra khi nhân viên y tế đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân.

  Một trường hợp nhân viên y tế bị bạo hành khi tiếp đón cấp cứu bệnh nhân

Một trường hợp nhân viên y tế bị bạo hành khi tiếp đón cấp cứu bệnh nhân

Các vụ bạo hành y tế xảy ra không chỉ gây thương tích cho nhân viên y tế mà thậm chí có trường hợp nhân viên y tế phải mất cả tính mạng.

Không những bị bạo hành về thể chất mà thực tế nhiều nhân viên y tế còn bị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bạo hành về tinh thần với những hành vi như mắng chửi, dọa nạt, xúc phạm…

Nghề y là một nghề vất vả và nguy hiểm, để phần nào giúp bảo vệ các y, bác sĩ khỏi nạn bạo hành y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chương trình "Bảo vệ Blouse trắng”, với mục đích nhằm tạo sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý và báo chí; tạo sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội đối với những khó khăn vất vả, những hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên ngành y.

  Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam trả lời báo chí

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam trả lời báo chí

Bên cạnh đó tuyên truyền, đề xuất xây dựng chính sách nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn ngành y tế cả nước. Khẳng định thêm vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ của Công đoàn Y tế Việt Nam đối với Công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành.

Thông qua chương trình để phát hiện gương người tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp, chân thực của đội ngũ Công chức, viên chức và người lao động ngành y tế dù có nhiều áp lực về công việc nhưng vẫn vượt qua làm tốt trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nói về Chương trình "Bảo vệ Blouse trắng", ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động đánh giá cao sáng kiến của hai đơn vị.

Chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa rất lớn về chuyên môn trong hoạt động công đoàn. Bởi một trong những chức năng cơ bản của tổ chức công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động, trong khi chương trình này có thông điệp rõ ràng và có chiến dịch bảo vệ một đối tượng cụ thể đó là những người thầy thuốc.

Theo ông Trần Duy Phương, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, ngày 26-4-2019, chương trình "Bảo vệ Blouse trắng" cũng là một trong những nội dung nằm trong hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn lao động  Việt Nam triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công nhân viên chức, lao động năm 2019. 

Linh Nhi/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO