Báo Điện tử Gia đình Mới

Lá dứa làm mứt như thế nào, có tốt không, cách làm đơn giản nhất?

Lá dứa hay được dùng để làm mứt dừa, còn gọi là lá thơm hay cây cơm nếp, có chất thơm bền mùi, càng khô càng thơm và có gần như quanh năm nên rất tiện sử dụng. Sau đây là hướng dẫn sơ chế lá dứa để làm mứt dừa.

Lá dứa làm mứt như thế nào, có tốt không, cách làm đơn giản nhất? 0

Lá dứa có tên khoa học là Pandanus amaryllifolia, thuộc họ Dứa gai Pandanaceae. Cây mọc thành bụi, có thể cao 1m, lá hình mũi mác, xếp thành hình máng, dài 40-50cm.

Lá dứa có mùi thơm của cơm nếp nên còn được gọi là cây cơm nếp. Hiện chưa có bất kỳ báo cáo hay nghiên cứu nào về độc tố hay tác dụng chữa bệnh của lá dứa.

Nhiều nơi dùng lá dứa làm kẹo, bánh, nấu cơm, đun nước uống... Lá dứa là nguyên liệu tuyệt vời để tạo màu và tạo hương thơm cho món mứt dừa truyền thống.

  Lá dứa

Lá dứa

Lá dứa là thành phần không thể thiếu khi làm món mứt dừa lá dứa. Sau đây là các bước chế biến lá dứa để tạo màu xanh và mùi hương thơm cho mứt dừa.

Cách chế biến lá dứa làm mứt dừa

- Chọn lá dứa tươi, rửa sạch, cắt nhỏ từng khúc khoảng 3-4 cm. 

  Cắt khúc lá dứa từng đoạn 3-4cm

Cắt khúc lá dứa từng đoạn 3-4cm

- Cho lá dứa đã cắt khúc vào máy xay sinh tố, thêm 1/2 bát nước lã và xay nhuyễn.

Lá dứa làm mứt như thế nào, có tốt không, cách làm đơn giản nhất? 3

- Dùng rây lọc lấy nước lá dứa màu xanh, bỏ bã.

  Nước lá dứa sau khi lọc bỏ bã

Nước lá dứa sau khi lọc bỏ bã

Cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon, màu đẹp

- Nguyên liệu: 

+ 1 quả dừa bánh tẻ đã bỏ vỏ.

+ 500gr đường.

+ 1 lọ vani.

+ Lá dứa.

Các bước làm mứt dừa lá dứa:

Bước 1: Dùng nạo làm sạch lớp vỏ lụa bao bọc bên ngoài cùi dừa rồi rửa sạch. Cắt đôi quả dừa theo chiều ngang để lấy nước. Sau đó lấy 1/2 quả dừa để lên cái cốc và tiến hành nạo cùi dừa thành sợi. 

  Nạo sợi dừa theo chiều ngang với độ dài tùy ý

Nạo sợi dừa theo chiều ngang với độ dài tùy ý

Bước 2: Sợi dừa sửa sạch, để ráo nước và cho vào tô hoặc chậu rồi thêm đường và trộn thật đều. Cứ 1kg cùi dừa thì cho 400 - 500gr đường tùy khẩu vị về độ ngọt của mỗi người. Ướp cùi dừa với đường từ 3-5 giờ để đường tan thành nước và ngấm vào từng sợi dừa.

  Trộn đường với sợi dừa và ngâm 3-5 giờ

Trộn đường với sợi dừa và ngâm 3-5 giờ

Bước 3: Khi sợi dừa ngấm đường chuyển màu trong suốt thì đổ nước lá dứa vào trộn đều cho đến khi toàn bộ nguyên liệu đổi sang màu xanh. Ngâm thêm 15 phút để nước lá dứa ngấm đều vào sâu vào sợi dừa.

  Sau khi trộn đều với nước lá dứa, ngâm sợi dừa thêm 15 phút

Sau khi trộn đều với nước lá dứa, ngâm sợi dừa thêm 15 phút

Bước 4: Đổ toàn bộ nguyên liệu bao gồm sợi dừa và nước vào chảo và bắc lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi đều thì giảm nhỏ lửa và đảo đều để không bị cháy. 

Lá dứa làm mứt như thế nào, có tốt không, cách làm đơn giản nhất? 8


Bước 5: Khi nước trong chảo khô, đường kết tủa màu trắng dưới đáy chậu và trên từng sợi dừa thì cho thêm vani. Sau đó tắt bếp và cho mứt dừa ra dụng cụ phù hợp để thật nguội mới mang đi bảo quản.

  Khi đường kết tinh là lúc hoàn tất mẻ mứt dừa của bạn

Khi đường kết tinh là lúc hoàn tất mẻ mứt dừa của bạn

Bước 6: Chờ mứt nguội hẳn, cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh, bịt kín để bảo quản và sử dụng dần.

Xem video sên mứt dừa lá dứa:

Hướng dẫn: Chuyên gia ẩm thực Tâm An

Hình ảnh: Kiên Trần

Xem thêm: Cách làm mứt dừa lá dứa thơm phức đúng vị tại nhà

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO