Cách làm mứt dừa lá dứa thơm phức đúng vị tại nhà

Mứt dừa lá dứa vừa giữ được vị của dừa, vừa có mùi thơm dễ chịu và lên màu đẹp mắt. Chuyên gia ẩm thực của Gia Đình Mới sẽ hướng dẫn các bạn làm món mứt dừa lá dứa đơn giản nhất, có thể áp dụng ngay tại nhà.

Advertisement

  Mứt dừa lá dứa

Mứt dừa lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa:

- Cùi dừa: Chọn 1-2 trái dừa (tùy lượng mứt muốn làm) bánh tẻ không quá non mà cũng không quá già.

- Đường trắng: 1kg, chọn loại đường sạch, khô.

- Vani: Mua 2-5 ống vani để tạo mùi hương.

- Lá dứa: 5-10 lá tùy theo lượng mứt.

Các bước làm mứt dừa lá dứa:

Bước 1: Quả dừa sau khi lột vỏ ngoài thì đem cạo sạch lớp vỏ lụa bám quanh cùi. Sau đó rửa sạch vào rạch 1 đường ngang (lưu ý không rạch dọc) để lấy nước, sau đó bổ đôi rồi tiến hành nạo thành sợi. Sợi dừa sau khi nạo thì rửa sạch nhớt và để ráo nước.

  Các bước nạo sợi dừa mứt dừa lá dứa

Các bước nạo sợi dừa mứt dừa lá dứa

Bước 2: Sợi dừa sau khi ráo nước thì cho đường trắng vào trộn đều. Cứ 1kg cùi dừa thì cho 500gr đường (có thể tăng giảm độ ngọt tùy theo khẩu vị), trộn đều để đảm bảo mọi mặt của sợi dừa đều có đường bám. Ngâm như vậy từ 4-5 tiếng, cho đến khi đường tan thành nước và sợi dừa chuyển sang màu trong suốt.

  Ướp đường sợi dừa

Ướp đường sợi dừa

Bước 3: Rửa sạch lá dứa, cắt khúc và cho vào máy xay sinh tố, châm thêm ít nước lã rồi xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước màu xanh, bỏ bã.

  Các bước xay lá dứa tạo màu cho mứt dừa

Các bước xay lá dứa tạo màu cho mứt dừa

Xem thêm: Lá dứa làm mứt như thế nào?

Bước 4: Đổ nước xay từ lá dứa vào sợi dừa đã ngấm đường rồi trộn đều và ngâm thêm 15 phút để màu lá dứa ngấm đều.

  Trộn nước xay lá dứa với sợi dừa cho tới khi ngấm đều và ngâm

Trộn nước xay lá dứa với sợi dừa cho tới khi ngấm đều và ngâm

Bước 5: Cho hỗn hợp dừa và nước vào chảo, bắp lên bếp đun to lửa cho tới khi sôi đều thì giảm nhỏ lửa. Lúc này, dùng đũa đảo đều để dừa không dính vào nhau, không cháy.

  Đảo đều mứt để không dính, không cháy

Đảo đều mứt để không dính, không cháy

Bước 6: Khi nước đường cạn và có dấu hiệu cô đặc, kết tinh thành đường bám quanh sợi dừa và thành bột dưới đáy chảo thì châm thêm 1 ít vani rồi đảo đều. Ngay sau đó tắt bếp và lắc chảo để không bị dính và cho dừa thành phẩm ra mâm hoặc dụng cụ phù hợp (nong, nia, đĩa…).

  Cho thêm vani để tạo mùi hương thơm cho mứt dừa lá dứa

Cho thêm vani để tạo mùi hương thơm cho mứt dừa lá dứa

Dừa thành phẩm phải khô, sợi mềm khi còn nóng và hơi cứng khi nguội, màu xanh đẹp mắt, ăn có vị đặc trưng của lá dứa, hương của vani và cho cảm giác béo ngậy của cùi dừa.

  Mứt dừa lá dứa thành phẩm

Mứt dừa lá dứa thành phẩm

Lưu ý: Bảo quản mứt dừa lá dứa trong túi hoặc hộp kín và để nơi khô ráo.

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO