Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách nấu chè đậu đen thơm mát, thanh nhiệt cho ngày cuối tuần oi nóng

Chè đậu đen là một trong những thức uống giải khát thơm ngon có tác dụng giải nhiệt ngày hè rất tốt. Dưới đây là cách nấu chè đậu đen cực đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng, nấu chè tại nhà vừa ngon lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu chè đậu đen cốt dừa thơm ngậy ngày hè

- Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Đậu đen (đỗ đen)

+ Đường nâu

+ Nước sạch

+ Muối

+ Lá nếp

+ Lạc rang, dừa bào sợi

Để nấu cốt dừa cần có thêm:

1 lon nước cốt dừa, đường trắng, bột ngô, nước lạnh, nước sạch

cach-nau-che-dau-den

- Cách nấu chè đỗ đen cốt dừa

+ Đậu đen cho vào giá vo sạch rồi ngâm nước qua đêm. Sau khi ngâm xong, đem đậu đen rửa lại một lần nước cho thật sạch. Lá nếp rửa sạch và bó nhỏ lại.

+ Cho đậu đã sơ chế xong vào nồi cùng nước sạch, muối rồi ninh cho đến khi đậu chín mềm. Lưu ý, điều chỉnh lửa sao cho hạt đậu chín nhừ nhưng không bị nát.

+ Lấy lá nếp rủa sạch trước đó cho vào nồi cùng đường nâu và ninh thêm khoảng 5 phút nữa để đường ngấm.

+ Nước cốt dừa cho vào nồi nhỏ rồi bỏ đường trắng, nước vào khuấy đều. Hòa tan bột ngô cùng nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa đang đun. Lưu ý, nên vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón cục. Khi thấy phần nước sánh đặc là được.

+ Múc chè đỗ đen ra cốc và thêm nước cốt dừa lên trên. Tùy vào sở thích của mỗi người mà cho lượng cốt dừa nhiều hay ít. Đừng quên bỏ thêm một chút dừa nạo, lạc rang giã dập để món chè đỗ đen thêm hoàn hảo nhé.

Cách nấu chè đậu đen bột báng đơn giản tại nhà

- Nguyên liệu nấu chè đỗ đen bột báng

+ Đậu đen

+ Đường trắng

+ Vani

+ Nước cốt dừa

+ Bột báng

+ Bột thạch

+ Sữa tươi

+ Cơm dừa tươi, vani, muối

cach-nau-che-dau-den-1

- Cách nấu chè đậu đen bột báng

+ Hòa nước cùng một chút muối rồi ngâm đậu trong khoảng vài giờ đồng hồ để hạt đậu nở mềm.

+ Khi đậu đen được, vớt đậu rồi cho nước vào đun sôi rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp đến cho nước sạch ngập mặt đậu cùng một chút muối rồi ninh cho đến khi đậu chín mềm.

+ Phần bột báng đem rửa sạch rồi ngâm nước cho mềm rồi vớt ra cho ráo nước.

+ Lấy đậu vừa ninh ra chảo rồi xào cùng đường kính cho tới khi đường thấm vào đậu. Nên xào khoảng từ 15 - 20 phút rồi tắt bếp.

+ Sau đó, cho đậu vừa xào đường cùng bột báng vào nồi nước ninh đậu. Đun sôi nồi chè đậu đen rồi nêm nếm độ ngọt cho vừa ăn. 

+ Khi tắt bếp, thêm một chút bột vani để món chè thơm ngon, tròn vị hơn.

+ Phần bột thạch bạn cho vào một bát nước rồi thêm đường hòa đều sau đó đun sôi khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp. Thêm sữa tươi vào khuấy đều rồi chờ thạch đông và dùng dao cắt thành miếng nhỏ.

+ Múc chè vào cốc thêm thạch, đá, dừa nạo lên trên.

Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen. Đây là loại hạt có vị ngọt nhạt, tính bình, mát, có tác dụng bổ gan, thận, bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát.

Đạm đậu xị vị đắng nhạt, tính nhạt, tính lạnh, có tác dụng giải biểu trừ phiền chữa cảm mạo nhiệt bệnh, nóng, nhức đầu, người buồn phiền, khó chịu.

(Theo Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập I - NXB Khoa học và Kỹ thuật)

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO