Na rất bổ nhưng có 1 bộ phận cực độc nhất định phải lược bỏ khi ăn

Bình luận

Mùa na đang đến gần, đây là một loại quả rất nhiều người ưa thích nhưng khi ăn na hãy lưu ý có một bộ phận của na chứa chất độc tự nhiên, phải lược bỏ trước khi ăn kẻo ngộ độc tiêu hóa.

  Na rất bổ nhưng có 1 bộ phận cực độc gây bỏng, ngộ độc cấp, nhất định phải lược bỏ khi ăn

Na rất bổ nhưng có 1 bộ phận cực độc gây bỏng, ngộ độc cấp, nhất định phải lược bỏ khi ăn

Na vốn là một loại quả lành tính, thơm ngon bổ dưỡng nên rất được nhiều người yêu thích. Trong Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, có tính ẩm.

Quả na có tác dụng chữa đái tháo đường, tiêu khát, nhọt vú… Rất tốt cho người già lẫn trẻ nhỏ, người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh.

Tuy nhiên theo chuyên gia y tế, trong loại quả này có một bộ phận rất độc, đó là hạt na, thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa nếu nuốt phải.

Hạt na là một chất độc

Độc tố trong hạt na nếu bị dính vào mắt không chỉ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, mà nếu sơ cứu, chữa trị không đúng còn dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

  Khi ăn na nhất định phải lược bỏ hạt

Khi ăn na nhất định phải lược bỏ hạt

Không chỉ vậy, nếu bị dính trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, thậm chí gây hủy hoại da.

Liên quan đến độc tố trên hạt na, các chuyên gia y tế cảnh báo, độc tố trong 1 hạt na có thể giết chết 1 con côn trùng.

Ông cha ta xưa đều dùng hạt na rang lên sau đó nấu lâý nước gội đầu cho con để tiêu diệt chấy rận, chính là chất độc từ hạt na đã phát huy tác dụng.

Tuy nhiên việc làm này rất nguy hiểm không nên dùng, vì chỉ cần sơ sẩy để nước hạt na dính vào mắt sẽ gây bỏng nghiêm trọng, tổn thương mắt của trẻ.

Bên cạnh đó, cũng đã có một nghiên cứu sử dụng hạt na để tiêu diệt côn trùng, sâu bọ chuyên đục cây.

Làm gì để tránh độc từ hạt khi ăn na?

Mặc dù hạt na rất độc, tuy nhiên, trường hợp ngộ độc chỉ xảy ra khi hạt na đã bị dập nát.

  Hạt na

Hạt na

Vì vậy, khi ăn na nếu bạn vô tình nuốt phải hạt của chúng cũng không cần phải quá lo lắng đâu vì hạt na có vỏ dày và rất cứng, ngăn không cho độc tố phát huy tác dụng và sẽ được đào thải ra cùng phân nên thường không nguy hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn hết sức cẩn thận khi ăn na vì nếu chẳng may cắn dập hạt na sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là với trẻ nhỏ không nên để con tự ăn na, cần tách hạt ra khỏi thịt na ngay từ đầu để tránh trường hợp trẻ cắn và nuốt phải hạt na.

Những sai lầm khi ăn na mọi người dễ mắc phải

  • Ăn na còn ương

Trong các quả na chín 1 nửa đều có hàm lượng tannin cao. Khi kết hợp với các loại thức ăn khác, nó sẽ tạo ra một loại hợp chất loại trừ. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ không thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn được. Điều này vô tình tạo ra một khối bã thức ăn tích tụ trong dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng…

  • Ăn quá nhiều

Na là loại quả ngọt, giàu đường. Do đó, nếu bạn ăn nhiều sẽ gây nóng trong khiến da nổi mụn, táo bón. Vì thế, bạn không nên ăn quá 2 quả na/ngày.

  • Ăn không nhìn

Quả na có tính ngọt lại thường chín vào mùa mưa nên rất dễ có giòi. Do đó, bạn không nên ăn quả na có vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ, tại vết nứt có dấu hiệu chảy nước. Bởi những quả na này rất dễ bị côn trùng độc bò vào, hoặc sinh giòi ở bên trong.

Ngoài ra, những quả na có mắt thâm đen sì, vỏ cứng nhắc, vị đã ủng cũng dễ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc nên bạn tốt nhất đừng ăn.

  • Người bị tiểu đường

Na có nhiều đường nên nếu bạn ăn nhiều thì sẽ khiến đường huyết tăng cao. Lâu dần, bệnh tình sẽ càng nặng. Vì thế, nếu đã bị bệnh tiểu đường thì bạn nên hạn chế hoặc tốt hơn hết là đừng ăn.

Bạn đang xem bài viết Na rất bổ nhưng có 1 bộ phận cực độc nhất định phải lược bỏ khi ăn tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi