Nắm chắc 3 bí quyết này để dành điểm tối đa phần đọc hiểu bài thi môn Văn THPT Quốc gia 2018

Làm thế nào để dành trọn tối đa 3 điểm phần đọc hiểu môn Văn THPT Quốc gia 2018 là điều mà nhiều bạn học sinh quan tâm. Nắm chắc những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn đạt điểm tuyệt đối cho phần này.

Là người có nhiều năm giảng dạy và chấm thi THPT Quốc gia, Ths.Phan Trắc Thúc Định (giáo viên trường THPT Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội) chuia sẻ bí quyết giúp đạt điểm tuyệt đối phần đọc hiểu môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018.

Cùng Gia đình mới tìm hiểu những bí kíp cực hay này nhé!

* Bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần đọc hiểu môn Văn THPT Quốc gia 2018

- Thi THPT Quốc gia môn Văn, các em cần đọc kỹ văn bản, câu hỏi và xác định nội dung, ý hỏi trọng tâm, cơ bản

Rất nhiều học sinh đọc văn bản một cách thoáng qua và bỏ qua bước gạch chân từ khóa có trong đề vì thế dễ hiểu sai, làm thiếu ý, sai ý hỏi của đề. Vì thế, muốn đạt điểm tuyệt đối phần đọc hiểu bài thi môn Văn THPT Quốc gia các em nên đọc kỹ, đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu được văn bản. 

Tiếp đến xác định nội dung bố cục, các câu hỏi, từ ngữ quan trọng. Đừng bỏ qua dù là chi tiết nhỏ nhất như trích dẫn, tiêu đề văn bản.

- Nên viết rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm của đề để đạt điểm tuyệt đối phần đọc hiểu môn Văn THPT Quốc gia

Theo kinh nghiệm chấm thi của Ths. Phan Trắc Thúc Định, học sinh thường trả lời rất lan man ở phần này, dài dòng dẫn tới không đi sát vào câu hỏi của đề bài.

Để khắc phục được điều này, các em cần hiểu được 3 mức độ các câu hỏi của những đề đọc hiểu như: phần nhận biết, thông hiểu, vận dụng là ở những câu nào và cách giải quyết thế nào cho phù hợp.

Sau đó, thí sinh tiến hành làm bài và diễn giải sao cho logic đúng và đủ ý. Tuyệt đối không gạch đầu dòng trong các ý trả lời mà nên biến chúng thành những đoạn văn nhỏ có lập luận, lí lẽ chặt chẽ. 

  Đọc hiểu chiếm 3 điểm trong bài thi môn Văn THPT Quốc gia

Đọc hiểu chiếm 3 điểm trong bài thi môn Văn THPT Quốc gia

- Để đạt 3 điểm tuyệt đối phần đọc hiểu môn Văn THPT Quốc gia, thí sinh nên làm từ dễ đến khó

Theo quy luật ra đề thi, ở dạng đề nào cũng có câu phân hóa câu dễ, câu khó thậm chí cực khó. Lúc này, thí sinh nên làm các câu dễ trước, câu khó sau tránh mất nhiều thời gian vào câu khó mà bỏ qua điểm ở các câu dễ. 

Một ví dụ cụ thể để các em hiểu rõ hơn: 

Trong câu 4 của đề thi minh họa môn Văn THPT Quốc gia 2018 hỏi: " Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Trên con đường thành công của mình, mỗi người cần học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có? Vì sao?”.

Với câu hỏi này, thí sinh cần xác định đó là câu hỏi mở vì thế bạn hoàn toàn có thể trả lời đồng tình hay không đồng tình thậm chí có phần đồng tình phần phản bác. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả chính là bạn học sinh phải thuyết phục người đọc vì sao bạn chọn phương án ấy.

* Hướng dẫn ôn tập phần đọc hiểu môn Văn THPT Quốc gia

Theo cấu trúc đề thi môn Ngữ văn, phần đọc hiểu chiếm trọn 3 điểm trong tổng thang điểm 10. Đây không phải là một con số nhỏ trong bài thi THPT Quốc gia. Vì vậy để đạt điểm tối đa phần này, các em học sinh nên ôn luyện theo phương pháp sau:

- Xây dựng hệ thống bảng sơ đồ tư duy của các câu hỏi, dạng hỏi của phần đọc hiểu

- Tận dụng thời gian ôn tập, hãy hỏi ngay nếu không hiểu

- Tham khảo các đề thi môn Văn hoặc các dạng đề phần đọc hiểu tư duy và giải theo ý hiểu

- Rèn luyện cho bản thân khả năng viết bài. Hãy tập lối diễn đạt rõ ràng, mạch lạc tránh lan man, dài dòng.

Tham khảo thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được cập nhật thường xuyên tại đây.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.