Cổ nhân dạy: Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm nói chuyện

Lời nói của một người tiềm ẩn đạo đức và sự ấm áp của họ. Mong bạn là một người “giỏi ăn nói”, nói ra những lời khiến người khác cảm động, đem lại cho họ sự dịu dàng và ấm áp.

Advertisement

  Người xưa có câu: Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm nói chuyện

Người xưa có câu: Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm nói chuyện

Một người có đạo đức, trước giờ không nói 3 lời này:

Lời khó nghe, tổn thương người khác

Người ta thường nói, một cái lưỡi dẻo quẹo có thể chặt đứt gân cốt của một người, lời nói đôi khi còn có sức sát thương lớn hơn cả bạo lực.

Điều này quả thực rất đúng. Nhiều khi vài lời nói tưởng chừng không có ý gì nhưng lại giống 1 con dao đâm thẳng vào trái tim người khác và cuối cùng mang tới hậu quả nặng nề.

Trước khi nói điều gì bạn nên nhớ kỹ, tổn thương da thịt rồi sẽ lành nhưng tổn thương trái tim thì cả đời cũng khó lành được. Chính vì thế hãy "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", bạn cần nhớ rằng, đôi khi chỉ một câu nói vô tư cũng đủ để giết chết 1 trái tim.

Đừng chỉ biết chê bai hay moi móc những khuyết điểm của người khác, việc của bạn là hãy tu dưỡng, đừng để cái miệng trở thành điểm yếu lớn nhất của bản thân.

Người có đạo đức, vừa mở miệng ra sẽ khiến người khác cảm giác như một luồng gió mùa xuân tươi mát; người không có đạo đức, khoảnh khắc mở miệng ra là đã khiến người khác ghét bỏ. Bởi lẽ, miệng của một người, chính là phong thủy của anh ta.

Cổ nhân dạy: Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm nói chuyện 1

Lời tiêu cực, khiến tâm trạng trùng xuống

Đối mặt với việc thất tình, người tích cực sẽ nghĩ rằng: Trên thế giới này, ai mà chưa gặp qua người đểu cáng, coi như trải nghiệm cho biết thôi!

Rời xa một người không xứng đáng, đồng nghĩ với việc bạn không thỏa hiệp với thời gian, với thói quen, với sự sắp đặt của ông trời, là kịp thời dừng lại, là bắt đầu một cuộc sống mới, là sự hồi sinh cho một tình yêu khác viên mãn hơn.

Còn những người tiêu cực, chỉ vì một chút đả kích trong chuyện tình cảm sẽ ngay lập tức trùng xuống, chìm đắm trong nỗi đau đó, rồi oán than cuộc sống không công bằng, không còn muốn nỗ lực đi thay đổi cuộc sống.

Nhiều khi, chúng ta sống không vui vẻ đó là bởi bên cạnh chúng ta có những người như vậy; ở cạnh những người này lâu rồi sẽ vô thức bị họ lây nhiễm, đối mặt với cuộc sống theo đúng nghĩa “gần mực thì đen”.

Tránh xa những người tiêu cực, bản thân cũng không nói những lời tiêu cực, có như vậy thì mỗi ngày của bạn mới tràn ngập ánh nắng và sự rực rỡ.

Cổ nhân dạy: Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm nói chuyện 2

Lời thị phi, không đáng tin

Các cụ hay nói người thích nói lời thị phi không chỉ không đáng tin mà còn khiến người khác ghét bỏ, cuối cùng hại người hại cả mình.

Hay nói lời thị phi, suy xét người khác là trò tiêu khiển hạ đẳng nhất, một người thích nói xấu sau lưng người khác chắc chắn bản thân cũng đã từng mắc lỗi, lại còn là lỗi giống y hệt.

Một người thích đâm thọc, ly gián, công kích người khác, nội tâm chắc chắn cũng không trong sáng gì.

Người thích nói lời thị phi, ban đầu có thể rất đắc ý, nhưng lâu dần, sớm muộn gì báo ứng cũng tới gõ cửa nhà anh ta.

Người hạ đẳng dùng mồm nói chuyện, người trung đẳng dùng đầu nói chuyện, người thượng đẳng dùng tâm nói chuyện.

Người giỏi ăn nói là người luôn đặt đối phương vào trong tâm của mình, nói chuyện có chừng mực, để ý tới cảm nhận của người khác, không đẩy đối phương vào thế bí.

Lời nói của một người tiềm ẩn đạo đức và sự ấm áp của họ. Mong bạn là một người “giỏi ăn nói”, nói ra những lời khiến người khác cảm động, đem lại cho họ sự dịu dàng và ấm áp.

Thanh Tâm/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO