Tháng cô hồn là gì, nguồn gốc tháng cô hồn bắt đầu từ đâu?

Tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm dân gian của người Việt được gọi là tháng cô hồn. Vậy tháng cô hồn là gì và nó có nguồn gốc từ đâu?

 Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) được coi là tháng tết của người âm, trong tháng này Quỷ Môn Quan sẽ được mở, vong linh cõi âm sẽ được tự do lang bạt khắp mọi nơi và có thể mang đến một số rắc rối cho người trần thế.

Nguồn gốc tháng cô hồn bắt đầu từ đâu? 

Tên gọi tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo Giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng: từ ngày 2/7 Âm lịch thì Diêm Vương sẽ bắt đầu mở quỷ môn quan cho quỷ đói được trở về dương gian, cánh của sẽ đóng lại vào đúng đêm của ngày 14/7 Âm lịch.

Cũng vì thế mà những người trên dương thế phải cúng cháo, gạo,... để quỷ đói không nhũng nhiễu, quấy phá cuộc sống của mình cũng như những người thân trong gia đình.

  Tháng cô hồn là gì, nguồn gốc tháng cô hồn bắt đầu từ đâu?

Tháng cô hồn là gì, nguồn gốc tháng cô hồn bắt đầu từ đâu?

Còn theo quan niệm ở Việt Nam, mỗi con người đều có phần thể xác và linh hồn. Những người khi chết đi nhưng linh hồn không thể siêu thoát, sẽ trở thành quỷ ở dưới Âm Ty Địa Ngục.

Hàng năm, cứ vào tháng 7 âm lịch thì những con quỷ này lại trở về dương gian để tìm kiếm thức ăn với mong muốn được đầu thai chuyển kiếp. Và trong suốt tháng 7, mọi đồ vật như: quần áo, nhà cửa, xe cộ,... đều kiêng không được mua, kẻo bị ma quỷ quấy phá, hoặc có mua thì chỉ mua cho người âm mà thôi.

Xem thêm: Những điều tuyệt đối kiêng kị trong tháng cô hồn 

 

Tháng cô hồn năm nay bắt đầu từ ngày nào? 

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 2/7 - 14/7 âm lịch. Như vậy, năm 2020 tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày 20/8 - 26/9 dương lịch. Trong tháng có rất nhiều những điều kiêng kị ai cũng nên biết để tránh gặp xui xẻo. 

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO