Trứng 'đại bổ' cho bữa sáng, nhưng có 5 kiểu ăn trứng phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe

Bình luận

Trứng là món ăn bổ dưỡng nên rất phù hợp để ăn bữa sáng. Tuy nhiên, ăn trứng không đúng cách có thể khiến chúng ta mắc bệnh. Những kiểu chế biến trứng dưới đây ăn ít vẫn tốt hơn.

Trứng có tác dụng gì?

Trứng là một loại thực phẩm rẻ, giàu chất dinh dưỡng, dễ mua và dễ làm. Những ưu điểm này làm cho trứng trở thành một thực phẩm phổ biến, được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Trứng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol,...

Trứng là siêu thực phẩm để dùng bữa sáng rất tốt nhưng có 5 kiểu ăn trứng dưới đây gây phản tác dụng, có hại cho cơ thể.

1. Trứng muối

Trứng muối có hàm lượng canxi cao nhất vì trong quá trình chế biến, hàm lượng canxi trong vỏ trứng tan thẳng vào trong trứng.

Tuy bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều trứng muối vì trong quá trình chế biến, trứng muối sử dụng xút, vôi muối, chì ôxy hoá để ủ trứng.

  Trứng muối

Trứng muối

Đặc biệt, hàm lượng chì nếu vượt quá hàm lượng cho phép đi vào cơ thể sẽ gây ra các hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ…

Ngoài ra còn ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu hàm lượng chì tồn tại một thời gian dài trong cơ thể người sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi - nguyên nhân của bệnh loãng xương.

2. Trứng chiên lòng đào

Nhiều người thích thêm một quả trứng rán vào bát mì hoặc chỉ đơn giản là ăn trứng rán buổi sáng thôi.

Tuy nhiên nhiều người bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống phương Tây và rán trứng như bít tết tức là trứng kiểu nửa chín, nửa sống, phần sống này thường là phần lòng đào.

  Trứng chiên lòng đào

Trứng chiên lòng đào

Trứng rán như vậy không được chế biến kỹ, chưa diệt được hết vi khuẩn, sau khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm dịch cúm gia cầm.

Ngoài ra, nếu không nắm được kỹ thuật nấu nướng, phần rìa của trứng sẽ bị cháy xém và protein cao phân tử có trong lòng trắng trứng sẽ chuyển thành axit amin phân tử thấp, thường có thể tạo thành các chất hóa học có hại cho sức khỏe con người ở nhiệt độ cao.

3. Trứng kết hợp với trà

Trứng trà là một loại thức ăn có hương vị nhẹ, trứng ngâm trà là món ăn khá phổ biến ở Trung Quốc.

Ở Việt Nam tuy chưa phổ biến nhưng nhiều người có thói quen sau khi ăn sáng sẽ uống cốc trà đá hoặc trà nóng. Tuy nhiên, hai thứ này kết hợp với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe.

  Trứng kết hợp với trà

Trứng kết hợp với trà

Vì trong trà chứa axit tannic, chất này kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm, kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột.

4. Ăn trứng sống

Một số người nghĩ, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên thanh hơn dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng mà còn ít có dinh dưỡng.

  Ăn trứng sống

Ăn trứng sống

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày.

Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thụ, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới có lợi hơn cho cơ thể.

Ngoài ra, trứng sống sẽ mang theo vi khuẩn nếu ăn có thể dẫn đến các phản ứng bất lợi như tiêu chảy, thậm chí có thể xảy ra ngộ độc salmonella.

5. Thêm đường, xì dầu vào trứng

Nhiều người có sở thích thêm đường khi chế biến các món ăn có trứng. Tuy nhiên, hai thứ này khi được nấu chung do tác dụng của nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại vật chất gọi là lysine, làm phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng.

Do lysine có tác dụng đông máu nên sau khi vào cơ thể sẽ gây hại.

  Thêm đường, xì dầu vào trứng

Thêm đường, xì dầu vào trứng

Ngoài ra, không ít người thích ăn trứng trộn với xì dầu nhưng trypsin có trong xì dầu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ gây tổn thất thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai chất này.

Do vậy, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khi chọn kiểu ăn như vậy.

Bạn đang xem bài viết Trứng 'đại bổ' cho bữa sáng, nhưng có 5 kiểu ăn trứng phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi