Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Từ 1/1/2020, ép người khác uống bia, rượu sẽ bị phạt

Luật phòng, chống tác hại của bia, rượu chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020. Trong đó có điều khoản ép người khác uống bia, rượu sẽ bị phạt.

  Từ 1/1/2020, ép người khác uống bia, rượu sẽ bị phạt.

Từ 1/1/2020, ép người khác uống bia, rượu sẽ bị phạt.

Sau 7 năm Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 khóa XIV và có hiệu lực ngày 1/1/2020.

Để góp phần vào việc giảm tỷ lệ uống rượu bia hiện nay, Điều 5 của luật này quy định đưa ra 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có:

- Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia

- Cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi tham gia trực tiếp vào việc sản xuất, mua, bán rượu, bia.

- Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

- Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

- Cung cấp thông tin không chính xác về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe 

- Cấm kinh doanh rượu trái phép...

Việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được xem là biện pháp cấp thiết để góp phần hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Rượu bia đứng hàng thứ 5 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu và còn là nguyên nhân của nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác. 

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ngày càng gia tăng.

An Nhiên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá