Vì sao người bị tiểu đường nên ăn súp lơ xanh?

Bình luận

Rau lá xanh chứa nhiều vitamin A và khoáng chất giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Trong đó, có một loại rau đã được chứng minh có hiệu quả cao hơn với những người bị tiểu đường tuýp 2, đó là súp lơ xanh.

Súp lơ xanh và bệnh tiểu đường

Vì sao người bị tiểu đường nên ăn súp lơ xanh? 0

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì hãy bổ sung súp lơ xanh. Đó là công bố của một nghiên cứu trên tạp chí Science Translational Medicine.

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Sahlgrenska, Đại học Gothenburg và Khoa Y tại Đại học Lund ở Thụy Điển đã phát hiện chiết xuất từ bông cải xanh có thể khá hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguyên nhân là do sự hiện diện của một hợp chất chống oxy hóa gọi là sulforaphane.

Nghiên cứu

Vì sao người bị tiểu đường nên ăn súp lơ xanh? 1

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột mắc bệnh tiểu đường dùng chiết xuất sulforaphane trong giai đoạn đầu của thử nghiệm.

Họ phát hiện rằng sulforaphane làm giảm sản xuất glucose trong tế bào gan, giảm lượng glucose trong máu lúc đói và giảm glycated hemoglobin.

Bên cạnh đó, sulforaphane cũng giảm sự sản xuất quá mức glucose và không dung nạp glucose với tác dụng tương tự như metformin, một loại thuốc điều trị tiểu đường được kê đơn.

Trong giai đoạn thứ hai, các nhà nghiên cứu đã cho 97 tình nguyện viên mắc tiểu đường tuýp 2 dùng chiết xuất bông cải xanh cô đặc trong 12 tuần.

Sau đó, họ so sánh kết quả với những tình nguyện viên mắc bệnh tiểu đường được kê giả dược.

Kết quả cũng cho thấy chiết xuất sulforaphane có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói.

Đây được coi là một phát hiện quan trọng vì metformin có thể gây phản ứng phụ không mong muốn như các vấn đề liên quan đến dạ dày và cũng không được kê đơn cho những người có vấn đề về thận.

Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của súp lơ xanh

Vì sao người bị tiểu đường nên ăn súp lơ xanh? 2

Súp lơ xanh là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất. Súp lơ xanh giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt, protein và kali.

Một nửa chén súp lơ xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3 gam carbs, do đó đây là lựa chọn ưu tiên cho những người bị tiểu đường hoặc người ăn kiêng.

Ngoài ra, bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp hai chất chống oxy hóa quan trọng là lutein và zeaxanthin, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Những loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường

Vì sao người bị tiểu đường nên ăn súp lơ xanh? 3

Rau xanh luôn là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường vì chúng ít calo, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh.

Tuy nhiên có những loại rau củ giàu tinh bột có thể làm tăng đường huyết, do đó cần lưu ý khi sử dụng.

Một số loại rau tốt cho bệnh nhân tiểu đường: súp lơ xanh, súp lơ trắng, ớt chuông, cà rốt, rau bina, nấm, đậu xanh, cà tím.

(Theo Times of India)

Bạn đang xem bài viết Vì sao người bị tiểu đường nên ăn súp lơ xanh? tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Hoàng Nguyên