Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

5 loại rau có sẵn trong vườn nhà, tuy khó ăn nhưng lại giúp chữa bệnh cực tốt

Bình luận

Mặc dù bị liệt kê vào danh sách các loại rau khó ăn khiến nhiều người sợ thế nhưng 5 loại rau này lại có công dụng thần kỳ nếu bạn biết cách.

Rau cải cúc 

5 loại rau có sẵn trong vườn nhà, tuy khó ăn nhưng lại giúp chữa bệnh cực tốt 0

Cải cúc là loại rau quen thuộc với người Việt. Cải cúc ăn có mùi ngai ngái, đăng đắng nên ít người ăn được. Tuy nhiên, trong Đông Y cải cúc lại được xem là vị thuốc quý.

Cụ thể, cải cúc có vị đắng và chứa hàm lượng chất xơ phong phú. Bên cạnh đó, nó còn có hàm lượng khá cao các axit amin, carotene... giúp nâng cao sức khỏe hệ tim mạch, tốt cho hệ thần kinh, giảm huyết áp đồng thời có khả năng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Hành Tây

5 loại rau có sẵn trong vườn nhà, tuy khó ăn nhưng lại giúp chữa bệnh cực tốt 1

Có thể bạn chưa biết, hành tây là thực phẩm phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt là Trung Quốc.

Hành tây có vị cay, dễ kích thích tuyến lệ vì đó khi bóc vỏ và sơ chế hành bạn dễ bị chảy nước mắt. 

Người ta có thể ăn hành tây sống hoặc đem chế biến cùng các loại thực phẩm khác. 

Theo nghiên cứu, trong hành tây có chứa các allyl disulfide có khả năng diệt khuẩn cực mạnh, đặc biệt tốt khi ăn sống.

Ngoài ra, hành tây còn có khả năng hạ lipid máu, giãn tĩnh mạch và giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả.

Mướp đắng

5 loại rau có sẵn trong vườn nhà, tuy khó ăn nhưng lại giúp chữa bệnh cực tốt 2

Nói đến các loại rau củ có sẵn trong vườn nhà tốt cho sức khỏe chắc chắn khó lòng bỏ qua mướp đắng. Đây là loại rau có vị đắng, khó ăn vì thế ít người có thể sử dụng chúng.

Tuy khó ăn là thế nhưng mướp đắng lại được coi là thực phẩm tốt hơn thuốc và có giá trị dinh dưỡng cao. 

Người ta tìm thấy trong mướp đắng có chứa hàm lượng lớn các vitamin cùng lipoprotein giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể con người.

Ngoài ra, các chất bitum có trong mướp đắng còn hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu và hạ huyết áp cực kỳ tốt.

Rau mùi

5 loại rau có sẵn trong vườn nhà, tuy khó ăn nhưng lại giúp chữa bệnh cực tốt 3

Tuy không bị coi là khó ăn như các loại rau củ kể trên thế nhưng một bộ phận nhỏ người Việt không ăn được loại rau thơm này. 

Trong Đông Y, rau mùi có tính ẩm, vị cay và đi vào phổi, lá lách sau khi ăn. Do đó, loại rau này được đánh giá là có khả năng điều trung ích khí, kích thích lá lách, chữa tiêu chảy, trị táo bón, khó tiêu, chán ăn... 

Những người cảm lạnh, đau đầu, đau răng,... sử dụng rau mùi cũng cực kỳ tốt.

Rau diếp cá

5 loại rau có sẵn trong vườn nhà, tuy khó ăn nhưng lại giúp chữa bệnh cực tốt 4

Rau diếp cá có thể được xem là đại diện cho những loại rau khó ăn nhưng rất tốt cho sức khỏe của con người. Loại rau này có mùi tanh, ngai ngái rất khó ăn và không phải ai cũng có thể ngửi được mùi của rau diếp cá.

Người ta thường ăn sống rau diếp cá hoặc đem xay để lấy nước uống. Tuy khó ăn nhưng nếu ai ăn được rau diếp cá sẽ rất dễ bị nghiện.

Trong Đông Y, rau diếp cá được xem như một vị thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, loại bỏ đờm, giảm ho và hỗ trợ giảm đau rất tốt.

Bạn đang xem bài viết 5 loại rau có sẵn trong vườn nhà, tuy khó ăn nhưng lại giúp chữa bệnh cực tốt tại chuyên mục Nữ công tinh hoa của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Mai Hương