Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị truy tố tội 'Vô ý làm chết người'

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong sự cố 9 bệnh nhân chạy thận tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị truy tố tội 'Vô ý làm chết người' 0

Ngày 7/12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đưa ra cáo trạng vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi cuối tháng 5/2017.

Theo đó, cáo trạng truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương và bị can Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh về tội vô ý làm chết người. Bị can Trần Văn Sơn, cán bộ Phòng Vật tư thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa Hoà Bình bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Điểm mới của cáo trạng lần này so với cáo trạng lần trước là đến nay các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, truy tố thêm bốn bị can gồm: Trương Quý Dương, nguyên giám đốc bệnh viện, Hoàng Đình Khiếu, nguyên phó giám đốc bệnh viện, Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế và Đỗ Anh Tuấn - giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Vụ án hiện có 7 bị can.

Riêng bác sĩ Hoàng Công Lương trước đây bị khởi tố, truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nay tội danh bị truy tố thay đổi thành vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị truy tố tội 'Vô ý làm chết người' 2

Khi hệ thống lọc nước RO vừa được sửa chữa ngày 28/5/2017, Phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa xong các thủ tục bàn giao mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo, bác sĩ Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác tiến hành chạy lọc thận cho 18 bệnh nhân.

Khi ra y lệnh bác sĩ Lương đã kiểm tra đồng hồ đo dẫn điện của nước và thấy báo chỉ số trong giới hạn cho phép.

Các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình cho rằng về ý thức chủ quan bác sĩ Lương không thấy trước hành vi có khả năng gây ra hậu quả nêu trên.

Tuy nhiên với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, quy định trong quy chế của bệnh viện, vai trò là một bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì bác sĩ Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả.

Hành vi của bác sĩ Lương đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người.

Về tình tiết giảm nhẹ, theo cáo trạng, bị can Hoàng Công Lương, sau khi sự cố xyar ra đã tích cực tham gia cấp cứu đối với các bệnh nhân bị nhiễm độc; có nhân thân tốt, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, bị can là dân tộc Mường; quá trình công tác được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; gia đình bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can; gia đình bị can có người có công với cách mạng, có bố đẻ là ông Hoàng Công Bọc được tặng nhiều Giấy khen trong quá trình công tác tại địa phương. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị truy tố tội 'Vô ý làm chết người' 3

Trước đó ít ngày, đại diện 18 gia đình nạn nhân (bao gồm cả những gia đình có người thân bị ảnh hưởng sức khỏe) đã cùng nhau ký tên trong lá đơn gửi tới các cơ quan chức năng để “xem xét trả tự do” cho BS Hoàng Công Lương.

Theo thông tin hồ sơ vụ án, vào ngày 25/5/2017, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là ông Trương Quý Dương đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn về việc sửa chửa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo của bệnh viện. 

Tuy nhiên, ngay trong ngày 25/5, ông Đỗ Anh Tuấn lại bán thầu lại hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO cho Công ty Trâm Anh. 

Đến ngày 28/5/2017, đại diện Công ty Trâm Anh là ông Bùi Mạnh Quốc đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để tiến hành sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 theo đúng nội dung đã ký kết giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn.

Tại đây, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hóa chất bị cấm dùng cho y tế để bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và để lượng hóa chất này tồn dư trong đường ống. Về phía bệnh viện, ông Trần Văn Sơn, một cán bộ của phòng Vật tư trang thiết bị bệnh viện đã không làm tròn trách nhiệm khi không giám sát quá trình sửa chữa.

Khi sửa xong, Quốc thông báo cho Sơn qua điện thoại là sáng hôm sau sẽ đến để bàn giao và lấy mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI. Sau đó, Sơn đã gọi điện cho một điều dưỡng đến khóa cửa và nói "... đã sửa xong, sáng mai có thể hoạt động bình thường".

Đến sáng ngày 29/5/2017, bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bác sĩ trong Đơn nguyên thận nhân tạo có nghe điều dưỡng nói trên thông báo hệ thống lọc nước RO số 2 đã sửa xong nên đã chạy thận cho các bệnh nhân. Hậu quả, 9 bệnh nhân đã tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Bùi Mạnh Quốc về tội "Vô ý làm chết người".

Đầu tháng 5/2018, TAND TP Hòa Bình xét xử 3 bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn. Tại phiên toà này, Đỗ Anh Tuấn được triệu tập nhưng xin vắng mặt và ủy quyền cho luật sư. Sau 10 ngày xét xử, HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 4/7, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố thêm 2 bị can Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc bệnh viện và ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau nhiều lần trả hồ sơ để điều tra lại, tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương chuyển sang "Vô ý làm chết người".

Vào ngày 24/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để làm rõ trách nhiệm của ông này trong sự cố chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại bệnh viện hồi tháng 5/2017.

Tú Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO