Bộ Y tế vào cuộc vụ Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác minh những thông tin báo chí nêu.

  Công văn của Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi Giám đốc Sở y tế Hà Nội chỉ đạo xác minh thông tin vụ việc ở BV Xanh Pôn.

Công văn của Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi Giám đốc Sở y tế Hà Nội chỉ đạo xác minh thông tin vụ việc ở BV Xanh Pôn.

Liên quan đến vụ việc bệnh viện Xanh Pôn bị phản ánh có vi phạm trong xét nghiệm HIV và viêm gan B, chiều ngày 10/12, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn Khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đề nghị xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Cụ thể: Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu, yêu cầu bệnh viện Xanh Pôn kiếm tra, xác minh, rà soát quá trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có).

Công khai thông tin về kết quả xác minh, xứ lý cho cơ quan truyền thông.

Đồng thời, đề nghị sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn. Báo cáo về cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế trước ngày 15/12/2019.

Cũng trong sáng ngày 10/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có công văn hoả tốc gửi Giám đốc sở Y tế yêu cầu đơn vị vào cuộc kiểm tra thông tin. Ông Chung cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật và báo cáo Thành uỷ, UBND Thành phố trước ngày 15/12.

Trước đó, theo phản ánh của VTV24, tại khoa Vi sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra vi phạm trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Theo đó, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

  Các chuyên gia y tế nhận định, việc cắt các que thử có thể cho ra kết quả không chính xác.

Các chuyên gia y tế nhận định, việc cắt các que thử có thể cho ra kết quả không chính xác.

Trước sự việc trên, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội, để có kết quả xét nghiệm có chính xác, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất, tức một mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử. 

Việc cắt đôi que thử trên dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Nếu là thử nghiệm, thì khoa Vi sinh cũng phải báo cáo với lãnh đạo bệnh viện bởi mọi sự cải tiến đều phải có cơ sở khoa học, có đề tài báo cáo, đề tài được các cấp duyệt mới được thử nghiệm.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO