Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020

Chỉ với một số bước đơn giản, bạn có thể gói bánh chưng dài (bánh tét) vừa chắc, vừa đẹp mắt.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 0

Bánh chưng dài có nhiều tên gọi. Ở vùng miền xuôi, miền Nam sẽ gọi là bánh tét, còn ngược lên vùng trung du Bắc Bộ thì bánh chưng dài lại được gọi là bánh chưng Tày. Tuy nhiên, các địa phương có khác nhau về tên gọi nhưng cách làm, nguyên liệu thì vẫn giống nhau. bánh chưng dài

Nguyên liệu:

-        Gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy.

-        Đỗ hạt tiêu nhỏ, tròn, lòng xanh và vỡ đều

-        Lá dong xanh, lá bánh tẻ (không quá non, không quá già)

-        Thịt lợn phải là nạc vai, có thêm chút mỡ cho vị thêm béo ngậy, hoặc là thịt ba chỉ ngon.

-        Muối hạt trắng

-        Hạt tiêu rang thơm, xay nhỏ.

-        Lạt buộc: lạt được chẻ từ ống giang, mỏng, mềm, dẻo dai.

Sơ chế:

- Đỗ xanh đã bóc vỏ, ngâm nước 3 tiếng, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Để ráo nước, xóc một ít muối.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 1

- Gạo nếp ngâm 30 phút – 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ tránh bánh bị quá nhạt hoặc quá mặn.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 2

- Lá dong rửa thật sạch 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá riêng ra. Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt sát vào lá nhưng không làm rách lá là hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 3

-Thịt rửa sạch, thái dài khoảng 7 – 10cm. Sau đó uớp thịt đều với hạt tiêu, muối.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 4

Tỷ lệ: Một bánh chưng dài: 4 lạng gạo nếp – 1 lạng thịt – 1,5 lạng đỗ.

Cách gói:

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc mâm, đặt 3 lá úp xuống, lá này chồng lên nữa lá kia.

Bước 2: Lấy 1 bát gạo cho vào giữa 2 lá, san gạo ra cho đều, sau cho đỗ vào giữa, tiếp tục cho thịt lên trên mặt đỗ, sau lấy đỗ phủ lên thịt, cuối cùng lấy gạo nếp phủ lên kín nhân để nhân không bị hở.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 5

Bước 3: Gấp lá dong theo hình sống lá, vuốt đều vận lá và dùng 1 dây lạt buộc ở giữa.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 6

Nhẹ nhàng bẻ gập phần lá góc dưới và dựng đứng chiếc bánh lên. Vỗ nhẹ quanh bánh, sau bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh, dùng Lạt buộc cố định. Lộn đầu bánh lại và buộc tương tự như đầu kia.

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020 7

Sau cùng dùng lạt đã nối dài quấn quanh thân bánh cho chắc.

Cách luộc bánh:

Đặt nồi lên bếp, cho phần sống lá dong đã cắt lúc đầu xuống đáy nồi, sau xếp bánh lên trên. Cho nước lã ngập bánh rồi đun to lửa. Thời gian luộc bánh dài 6 tiếng. Luộc bánh ngon là luôn phải đều lửa, không được lúc đầu đun to, lúc sau đun nhỏ, như vậy bánh không chín đều mà gây ra tình trạng nhão bánh. 

Xem video hướng dẫn cách gói bánh chưng dài:

V.Linh - kiên Trần/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO