Câu đố: Làm thế nào để xe tải chui được vào hang?

Câu đố dưới đây nằm trong loạt câu đố "Thám tử siêu hạng", những con đường suy luận thật đơn giản mà hết sức bất ngờ.
  (Ảnh:

(Ảnh: "Thám tử siêu hạng" - NXB Văn hóa Thông tin)

Thập niên 60 - 70 là thời kỳ chiến tranh vô cùng ác liệt. Hàng ngày tiếng còi báo động rú lên, báo hiệu máy bay đã xâm phạm bầu trời thành phố núi. Pháo binh lập tức sẵn sàng nhả đạn; các tên lửa phòng không chuẩn bị phóng đi.

Cả thành phố chìm trong tiếng gầm rú của máy bay phản lực. Hoàn cảnh chiến tranh cũng đã tôi luyện con người trở nên ngoan cường.

Tuy mỗi ngày đều bị công kích nhiều lần, nhưng dân đã mau chóng thích nghi với cuộc sống ấy. Họ vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường. Khi có máy bay đến thì trật tự và tức tốc chạy đi lánh nạn.

Hôm đó, còi báo có máy bay địch lại vang lên. Mọi người đang đi lại trên đường vội tìm chỗ ẩn nấp. Lúc ấy có một xe tải chở đầy đồ, không biết phải nấp vào chỗ nào. 

Sau khi tìm kiếm, lái xe quyết định đánh xe vào một cái hang nhỏ. Nhưng chiếc xe không thể vào được hang vì nóc xe cao hơn trần hang tới 2 phân. 

Lúc này, tiếng máy bay địch đã rất gần, người lái xe vô cùng căng thẳng.

Chợt một người dáng vẻ tri thức đi tới, anh ta đưa ra một sáng kiến. Được thực hiện tức thì, xe đã kịp chui gọn vào hang. Xin hỏi, họ đã thực hiện sáng kiến gì?

Đáp án ở bên dưới.

Xem thêm câu đố khác tại đây.

Đáp án

Họ đã xì bớt hơi ở bánh xe, khiến xe thấp hơn đủ để chui lọt vào hang tránh địch.

Trích "Thám tử siêu hạng" - NXB Văn hóa Thông tin

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: 1A-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn