Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Những ‘thiên thần’ đặc biệt chào đời trong tâm dịch COVID-19 ở BV Bạch Mai

Trong những ngày BV Bạch Mai phải cách ly vì dịch COVID-19, các bác sĩ của khoa Phụ sản của bệnh viện đã đón 5 em bé chào đời trong hoàn cảnh đặc biệt này.

  Những ‘thiên thần’ đặc biệt chào đời trong tâm dịch COVID-19 ở BV Bạch Mai

Những ‘thiên thần’ đặc biệt chào đời trong tâm dịch COVID-19 ở BV Bạch Mai

Được biết, 5 “thiên thần” đặc biệt chào đời trong tâm dịch COVID-19 ở BV Bạch Mai có 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của bệnh viện, 3 sản phụ là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện do kèm theo bệnh lý nền.

PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng Khoa Sản cũng cho biết thêm, hiện tại, trong khoa còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh.

Ngoài ra nhiều nhân viên y tế của bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con.

  Thiên thần nhỏ và mẹ được chăm sóc và điều trị tại tâm dịch COVID-19 ở BV Bạch Mai

Thiên thần nhỏ và mẹ được chăm sóc và điều trị tại tâm dịch COVID-19 ở BV Bạch Mai

Trong những cháu bé chào đời trong hoàn cảnh đặc biệt này, có 2 trường hợp đáng lưu ý. Một bé là con sản phụ 35 tuổi, mổ đẻ 1 lần, sảy thai 1 lần. Trong lần mang thai này thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ, viêm tụy cấp một lần ở tuần thai 28.

Ngày 26/3 thai phụ đến BV Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục (Triglyceride trong máu rất cao), có nguy cơ viêm tụy cấp lại, được cho nhập viện cấp cứu.

Thai phụ được truyền insulin tĩnh mạch liên tục, sau 1 ngày mới định lượng được Triglyceride máu là 13,8 mmol/L(Triglyceride >10 có khả năng gây viêm tụy cấp), sau 2 ngày được ngừng truyền insulin.

Đến chiều ngày 28/3 mẹ được chuyển khoa sản mổ cấp cứu do tim thai dao động kém. Kết quả bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh, cháu đã được về với mẹ vào ngày 31/3.

  Mẹ và bé được nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc tận tình

Mẹ và bé được nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc tận tình

Một bé nữa là con sản phụ 40 tuổi, có 1 con mổ đẻ năm 2004, bỏ thai 2 lần. Từ ngày 27/3 thai phụ thấy mệt, khát nước, uống nhiều, phù chân. Thai phụ đi khám tại BV Bạch Mai ngày 20/3 (tuần thai 33), xét nghiệm đường máu là 18,0 mmol/L, HbA1C 10,4%, Protein niệu 1,0g/L.

Xét nghiệm khí máu động mạch có pH: 7,22, HCO3-: 4,8, pCO2: 21,3… nên được cho nhập viện cấp cứu với chẩn đoán Đái tháo đường – Nhiễm toan ceton/Thai 33 tuần – Tiền sản giật.

Bệnh nhân được điều trị cấp cứu, đến ngày 24/3 thì chuyển được insulin từ truyền tĩnh mạch sang tiêm dưới da 38 đơn vị/ngày.

Đến chiều ngày 3/4 được chuyển khoa Sản mổ đẻ do thai to, đa ối, nứt vết mổ cũ. Kết quả bé gái nặng 3,8kg chào đời khỏe mạnh.

Nói về 2 trường hợp sản phụ này, TS. Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết, khuyến cáo, tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân đều rất nguy hiểm, bị đái tháo đường thai kỳ nặng.

Để tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và con như 2 bệnh nhân kể trên, các thai phụ cần đi khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường thai kỳ sớm, tránh để quá muộn. Ví dụ sản phụ thứ 2 có rất nhiều yếu tố nguy cơ của đái tháo đường như tuổi cao (trên 35), tiền sử đẻ con to (4000g), có mẹ đẻ bị đái tháo đường, khám thấy thai to và đa ối… mà không được tầm soát, dẫn đến rơi vào tình huống nguy hiểm.

M.Thanh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO