Báo Điện tử Gia đình Mới

Người đàn ông bị tím tái cẳng tay, suýt hoại tử tay vì uống thuốc tim mạch không đều

Có tiền sử nhồi máu não, tăng huyết áp, rung nhĩ nhưng bệnh nhân uống thuốc điều trị không đều dẫn đến bị đau nhức, tím tái cẳng bàn tay phải và phải vào viện cấp cứu.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải cho cụ ông 77 tuổi có tiền căn nhồi máu não, tăng huyết áp, rung nhĩ nhưng uống thuốc điều trị không đều.

Khai thác tiền sử bệnh thì được biết, bệnh nhân có tiền căn nhồi máu não, tăng huyết áp, rung nhĩ được chẩn đoán từ năm 2015 nhưng uống thuốc điều trị không đều. Ngày nhập viện, bệnh nhân đang làm việc thì đột ngột đau nhức, tím cẳng bàn tay phải và được đưa đi cấp cứu.

  Tắc mạch máu tay sẽ dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời. Ảnh minh họa

Tắc mạch máu tay sẽ dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời. Ảnh minh họa

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm doppler mạch máu chi trên cho thấy bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và toàn bộ động mạch quay trụ bên phải. CT scan chi trên cho thấy, tắc hẹp động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và động mạch quay trụ đoạn 1/3 dưới cẳng tay.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc động mạch cánh tay phải do huyết khối, rung nhĩ, xơ vữa động mạch, nhồi máu não cũ, tăng huyết áp và quyết định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải, điều trị thuốc kháng đông, điều trị rung nhĩ.

Qua trường hợp này, BSCKII Dương Văn Mười Một, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyến cáo, bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó. Ví như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

Tin liên quan

Linh Nhi/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.