Báo Điện tử Gia đình Mới

Tự làm mứt cà rốt thơm giòn tại nhà nhâm nhi đón Tết

Món mứt cà rốt thơm giòn, màu sắc bắt mắt là món ăn thường được dùng để chiêu đãi khách và nhâm nhi trong những ngày Tết vừa thể hiện sự yêu quý khách vừa tượng trưng cho sự giàu sang phú quý.

  Tự làm mứt cà rốt thơm giòn tại nhà nhâm nhi đón Tết

Tự làm mứt cà rốt thơm giòn tại nhà nhâm nhi đón Tết

Nguyên liệu làm mứt cà rốt thơm giòn

- 1kg cà rốt (chọn cà rốt củ to, đều, không bị thâm, dập nát)

- 500g đường kính trắng

- 1 lọ bột vani

- 30g vôi miếng nhỏ dùng để ăn trầu

  Tự làm mứt cà rốt thơm giòn tại nhà đơn giản nhất

Tự làm mứt cà rốt thơm giòn tại nhà đơn giản nhất

Cách làm mứt cà rốt đơn giản nhất

Cà rốt mua về đem cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0,5 cm.

Cũng có thể cắt tỉa cà rốt thành nhiều hình đa dạng khác nhau như: trái tim, ngôi sao, thái sợi, răng cưa, hình hoa… để món mứt cà rốt thêm phần bắt mắt.

Tiếp đó dùng 30g miếng vôi nhỏ hòa với 2 lít nước để cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong.

Đem cà rốt đã thái thành các miếng ngâm vào nước vôi trong khoảng 2 giờ đồng hồ miếng cà rốt cứng, khi sao đường không bị nát.

Sau 2 giờ đồng hồ thì vớt cà rốt ra, chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi đem rửa nhiều lần với nước sạch để loại hết mùi vôi.

  Cà rốt phải được ướp đủ được để khi đem sao đường có thể kết tinh bám bên ngoài miếng cà rốt

Cà rốt phải được ướp đủ được để khi đem sao đường có thể kết tinh bám bên ngoài miếng cà rốt

Cà rốt sau khi đã rửa sạch thì để ráo nước, cho vào một hộp lớn hoặc một cái nồi sạch rồi ướp với 500g đường trắng đã chuẩn bị trước. Thời gian ướp đường khoảng 3 giờ đồng hồ, trong lúc ướp thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho cà rốt ngấm đều đường và đường tan hết.

Sau đó cho cà rốt đã tẩm đường vào một cái chảo đáy dày để sao, khi sao nhớ để lửa nhỏ, đảo đều tay cho mứt không bị cháy.

Đảo đến khi nước đường bắt đầu cạn gần hết thì vặn nhỏ lửa hơn nữa, đảo đều tay liên tục đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng mứt thì cho bột vani vào, đảo đều tay trong 1-2 phút để mứt khô hẳn thì tắt bếp.

Món mứt cà rốt khi hoàn thành có màu cà rốt bắt mắt, đường trắng bám bên ngoài, với vị ngọt thanh, mang hương vị đặc trưng của cà rốt, khi ăn thấy dẻo giòn thơm thơm, sần sật, rất hấp dẫn để nhâm nhi thưởng thức cùng bạn bè, người thân trong những ngày Tết.

Để mứt cà rốt không bị ướt, sau khi sao xong nên để mứt thật nguội rồi bảo quản trong túi nilon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy nắp chặt.

Xem thêm clip: Cách làm mứt dừa màu tím 

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO