8 công dụng của tỏi đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh

Bình luận

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Ít ai biết rằng nó có rất nhiều lợi ích. Sau đây là 8 công dụng của tỏi đã được khoa học chứng minh.

1. Công dụng của tỏi: Có những hợp chất dùng để làm thuốc 

Tỏi thuộc họ Allium (hành tây), hẹ và tỏi tây. Loại cây này rất dễ sống, có mùi hăng nhưng làm gia vị nêm nếm và còn dùng trong việc làm thuốc. 

Từ thời xa xưa, nhiều nền văn minh cổ đại đã dùng tỏi để làm thuốc như người Ai Cập, người Hy Lạp, người La Mã, người Trung Quốc bởi trong tỏi có chất allicin, luu huỳnh, diallyl disulfide và s-allyl cysteine. 

2. Tỏi có nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo 

  Tỏi giàu dinh dưỡng, ít calo

Tỏi giàu dinh dưỡng, ít calo

Trong tỏi có nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe như mangan, vitamin B6, vitamin C, selen, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1.

Tuy vậy, nó rất ít calo nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị mập. 

3. Công dụng của tỏi trong việc chữa bệnh 

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã phát hiện ra rằng bổ sung tỏi có thể giảm số lần bị bệnh cảm lạnh khoảng 63%, giảm thời gian kéo dài bệnh khoảng 70%.

Các nhà khoa học cũng cho rằng uống ước ép tỏi khoảng 2,56 gram/ngày có thể giảm thời gian bị bệnh cúm hoặc bệnh cảm lạnh là 61%.

4. Tỏi có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp 

  Tỏi hỗ trợ giảm huyết áp cao

Tỏi hỗ trợ giảm huyết áp cao

Cao huyết áp là một trong những yếu tố có thể dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ rất nguy hiểm. Một số nghiên cứu ở người phát hiện ra rằng bổ sung tỏi có thể giảm huyết áp một cách đáng kể. 

Vì vậy, những người bị bệnh này nên ăn tỏi thường xuyên hơn. 

5. Hỗ trợ phòng chống bệnh Alzheimer's và mất trí nhớ 

Tỏi không chỉ là một gia vị thơm ngon mà nó còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương do các tế bào gốc tự do gây ra có thể khiến bạn già sớm.

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ giảm cholesterol, giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh Alzheimer's, mất trí nhớ. 

6.  Công dụng của tỏi: Giảm sự mệt mỏi, tăng sức bền 

  Tỏi giảm sự mệt mỏi và tăng sức bền

Tỏi giảm sự mệt mỏi và tăng sức bền

Tỏi là một trong những hợp chất dùng cho các vấn động viên để chống lại mệt mỏi và tăng cường sự dẻo dai.

Nó đã từng được sử dụng cho các vận động viên ở Thế vận hội Olympic Hy Lạp cổ đại. 

7. Tỏi hỗ trợ thải độc cơ thể 

Chất lưu huỳnh trong tỏi có thể bảo vệ các cơ quan khỏi sự tổn thương từ các chất độc kim loại. 

Một cuộc nghiên cứu 4 tuần cho thấy tỏi có thể làm giảm nồng độ chì trong máu lên đến 19%. Nó cũng có thể giảm các triệu chứng lâm sàng khi cơ thể bị nhiễm độc như đau đầu và huyết áp cao. 

8. Công dụng của tỏi đối với xương khớp 

  Tỏi tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Tỏi tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy tác dụng của tỏi trong việc giảm sự loãng xương. Nhưng nó lại có tác dụng giảm nguy cơ loãng xương ở chuột bằng cách tăng hàm lượng estrogen. 

Một cuộc nghiên cứu ở những người phụ nữ mãn kinh cho thấy uống viên bổ sung chiết xuất từ tỏi có thể cải thiện đáng kể lượng estrogen bị thiếu hụt. 

(Theo Healthline)

Xem thêm Clip: 9 thực phẩm nên ăn vào bữa tối, đặc biệt dành cho người bị mất ngủ 

Bạn đang xem bài viết 8 công dụng của tỏi đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Minh Trần